HLV người Pháp đã dẫn dắt Los Blancos đến đỉnh vinh quang La Liga lần đầu tiên sau 5 năm. Và ông đã tích góp được 4 cúp vô địch chỉ trong vòng 18 tháng phụ trách đội bóng Real Madrid.

zinedine zidane là HLV bóng đá đại tài

Đã đến lúc để chúng ta đập tan nghi ngờ và công nhận thực lực của nhà chiến lược bóng đá đại tài Zidane

Danh hiệu Real Madrid gầy dựng được ngày hôm nay chính là thành tựu to lớn và vẻ vang nhất trong sự nghiệp huấn luyện của Zinedine Zidane. Thay thế vị trí của Rafa Benitez từ đầu năm ngoái, Zidane luôn phải hứng chịu cơn mưa dè bỉu “thành công nhờ may mắn” từ dư luận. Mặc dù đã đóng góp không ít những thành tích về cho cho CLB, nhưng cho đến tận ngày hôm nay, thực tài của ông mới chính thức được giới mộ đạo bóng đá “gật gù” tán thưởng. Rằng “Zidane thật sự biết chính xác những việc mình đang làm, đó là công sức và sự nỗ lực, không phải chỉ luôn dựa vào chiếc túi may mắn như lời đồn trước đó”.

Có thể nói, lời mời Zidane về làm quản lý cho Real chính là lần “tung xúc xắc” may mắn và chính xác nhất được thực hiện bởi Florentino Perez –BLĐ của CLB Real Madrid. Bởi ngay sau đó, vị HLV người Pháp đã bắt tay ngay vào việc và đưa đội bóng với đến những đường đua vinh danh đáng nhớ. Các chân sút CLB Madrid không những kéo sát thành công khoảng cách đẳng cấp với Barcelona trong mùa La Liga 15-16. Chỉ vài tuần sau đó, ông còn dẫn đội bóng đến bục vinh quang tại chung kết giải Champions League sau khi đánh gục Atletico.

Đối với một vị HLV tân binh mới chỉ vào việc được chưa đầy 6 tháng, đó quả là một bước khởi đầu đáng nể. Tuy nhiên, “trời không cho ai hết điều gì”, trái lại với những hoa thơm từ thành quả lao động hết mình, dư luận luôn cho rằng thành công của Zidane chỉ là biểu hiện của sự may mắn nhất thời. Thậm chí, ông còn bị đem ra so sánh như bản sao của Roberto Di Matteo tại Chelsea, vị quản lý xây dựng thành công nhờ “trời phù hộ”.

Chẳng lâu sau, Madrid lại lần nữa tuyên bố đã giành thêm được cúp Bạc tại UEFA và danh hiệu danh giá tại giải đấu quy mô lớn toàn thế giới – World Cup. Cả hai danh hiệu trên đều được dự đoán đã lỡ tầm tay của Real, cho đến khi được gỡ gạc ở tận những phút thi đấu bù giờ cuối cùng. Một lần nữa, giới bóng đá lại dè bỉu “Zidane ăn may thôi”.

Nhưng ở đời làm gì có chuyện dựa hơi may mắn mà ăn mãi cái danh “HLV tốt nhất”. Zidane cuối cùng cũng đã chứng minh quyết định của BLĐ Real Madrid là hoàn toàn đúng đắn khi thành công nới rộng khoảng cách điểm số tận 7 điểm so với Barca. Không chỉ vậy, ông còn nhẹ nhàng cùng các học trò “nẫng” chiếc cúp vô địch La Liga năm nay với màn trình diễn ăn đứt 2-0 không thể trọn vẹn hơn trước Malaga trong ngày CN tuần trước.

CR7 song kiếm hợp bích cùng Zidane

Cậu học trò cưng của Zidane, mảnh ghép “song kiếm hợp bích” đáng gờm của giới bóng đá Châu Âu

Kết quả, cùng với học trò cưng CR7, lời khẳng định thực lực của Zidane đã phá tan mọi lời đồn dư luận mà không cần đến mấy lời phân bua lý giải.

“Nhờ có Zidane, chúng tôi có mới có được thành công ngày hôm nay. Chúng tôi thật sự cảm kích sự đóng góp và hướng dẫn của ông ấy. Zidane thật sự là một vị quản lý tuyệt vời”, chân sút mang áo 22 – Isco bày tỏ niềm kính trọng đến người thầy huấn luyện của mình.

Ngẫm lại ta mới thấy, rõ ràng nếu Zidane không thực sự có năng lực, làm sao ông có thể thu phục hoàn toàn đội bóng của mình một cách gọn ghẽ đến vậy.

Bộ đôi quyền lực Zidane-CR7

Bộ đôi quyền lực hiện tại của CLB Real Madrid và làng bóng đá thế giới – hội những con người tài năng từng bị dư luận vùi dập

Khi được hỏi về cách thức làm việc và dàn xếp mâu thuẫn tồn tại trong tâm trí của cầu thủ, ông trả lời vô cùng ngắn gọn súc tích: “Đó không chỉ là việc dàn xếp mâu thuẫn giữa những cái tôi trong đội, mà là cách để làm việc và gắn kết giữa người với người. Đây chính là chiến thuật hướng đến thành công trọng yếu”.

Về khía cạnh này, có thể nhận xét như sau. Mặc dù hiện tại có thể Zidane chưa phải là nhà chiến thuật gia hàng đầu, nhưng ông biết cách để gắn kết, dùng người và tạo ra một đội hình chiến đấu vững mạnh nhất. Như vậy, đó đâu chỉ là thành công dựa vào may mắn. Đó là một chiến thuật “hậu ki” cực thông minh và hầu như không có lỗ hổng.

Kết luận, không phải là HLV ăn may nhất thời, Zidane xứng đáng được vinh danh là HLV đầu tiên của Madrid giúp CLB giành cúp Champions League và La Liga thành công. Đặc biệt là sau một khoảng thời gian dài kể từ thời đội bóng còn dưới trướng của chiến thuật gia Del Bosque 2002-2003.

Đã đến lúc mọi người cần công nhận tài năng và vị trí nhà quản lý đội bóng hàng đầu thế giới.

Bình luận