Bóng chuyền bãi biển luôn là môn thể thao hay và là môn thể thao hoạt động ngoài trời có ý nghĩa. Bóng chuyền bãi biển là một môn thể thao giao lưu giữa 2 đội, mỗi đội có 2 thành viên, với luật chơi giống như môn bóng chuyền truyền thống, và đã trở thành một môn thể thao ở thế vận hội từ năm 1996.

bóng chuyền bãi biển

Bóng chuyền bãi biền thu hút những chân dài có thân hình quyến rủ

Khác biệt khi chơi bóng chuyền truyền thống và bãi biển là chơi trên mặt cát (biển hoặc nhân tạo), không phải sân cứng trong nhà. Vận động viên có thể để chân trần thi đấu. Kích thước sân đấu bóng chuyền bãi biển là 16m dài và 8m rộng, so với 18m dài và 9m rộng của bóng chuyền trong nhà. Sân đấu bóng chuyền bãi biển không có vạch tấn công (vạch 3 mét). Mỗi đội có 2 vận động viên so với 6 vận động viên của bóng chuyền trong nhà, ngoài ra bóng chuyền bãi biển không cho phép thay người. Hệ thống tính điểm: Một đội được tính thắng một set khi được 21 điểm, thắng 2 trong ba sét (sét cuối chỉ tính đến 15) thì thắng chung cuộc. Cú chắn bóng trên lưới được tính là một trong ba lần chạm bóng cho phép, trong khi bóng chuyền trong nhà thì không tính. Trong trận đấu bóng chuyền bãi biển không có sự hiện diện của huấn luyện viên. Hai đội đổi sân sau mỗi 7 điểm, thay vì mỗi set như bóng chuyền trong nhà, không có vị trí libero. Điểm giống nhau duy nhất của 2 cách chơi bóng chuyền là lưới, với chiều cao là 2.43 m cho nam giới và 2.24 m cho nữ giới.

Các trận thi đấu lớn thường phải nhờ sự ủng hộ của người hâm mộ và sự cổ vũ để người tham gia thi đấu cảm thấy thoải mái, vui vẻ, tinh thần phấn chấn khi thi đấu

bóng chuyền bãi biển

Cần lắm sự quan tâm hơn nữa với môn thể thao bóng chuyền bãi biển

Một HLV bóng chuyền bãi biển Việt Nam cho biết dù tập và thi đấu với cường độ rất cao, nhưng các VĐV bóng chuyền bãi biển thường không được tư vấn dinh dưỡng ở giai đoạn tập luyện hay thi đấu- ăn uống bao nhiêu để có lợi cho sức khỏe mà chỉ dựa trên kinh nghiệm của mình và HLV, chứ không có mức đong đếm để biết thi đấu tiêu hao bao nhiêu năng lượng, phải nạp vào gì để bổ sung cho đủ. Vì thế, việc thiếu dinh dưỡng hay kiệt sức, thậm chí rối loạn tiêu hóa là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thường thì các tuyển thủ bóng chuyền bãi biển tập luyện, đi thi đấu cũng âm thầm. So với trình độ của các quốc gia trong khu vực như Thái Lan và Indonesia, họ không hề thua kém, nhưng vì không nằm trong diện được đầu tư đặc biệt từ ngành TDTT nên có muốn vươn lên tầm châu lục hay thế giới cũng khó. Đấy cũng là lý do khiến những người làm nghề rất khó tìm kiếm VĐV trẻ để đào tạo, hoặc nếu có cũng chỉ dừng ở mức “thường thường bậc trung”.

Bình luận