Các bậc phụ huynh từ khắp nơi đưa con em tham gia tuyển chọn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Các em gái có độ tuổi từ 12-14 tuổi có chiều cao xấp xỉ 1,70m. Các em được giới thiệu về cơ sở vật chất, quy trình đào tạo VĐV và các chế độ đãi ngộ khi được tuyển chọn. Trong cuộc tuyển chọn, các em hào hứng khi nghe các hướng dẫn cụ thể, được tham quan và biết được quyền lợi của mình khi trở thành VĐV.

Những em nữ được tuyển chọn đều là nhờ kinh nghiệm tìm kiếm tài năng của các huấn luyện viên lão luyện. Khắp trời Việt Nam những vùng có thể tìm kiếm tài năng bóng chuyền  là  vùng duyên hải hoặc nơi đông người nhập cư. Khắp các trường học, phố chợ huấn luyện viên tìm kiếm các tỉnh: An Giang, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, .. Tp.Hồ Chí Minh.

Tâm sức đi tìm kiếm tài năng bỏ ra không ích vì ngoài chiều cao lý tưởng cho môn bóng chuyền còn phải mài dũa những viên ngọc thô hoàn thiện, trên hết là cần phải có sự ủng hộ và giúp đỡ của các phụ huynh, tuy nhiên để được cái gật đầu của phụ huynh là một sự hi sinh vô cùng lớn lao. Khi đối diện với phụ huynh các em các huấn luyện viên  bị xua đuổi, ánh nhìn không thiện cảm, hành trình thuyết phục các vị phụ huynh là sự gian nan, vất vả để có nhân tài cho đất nước. Dẫu có cố gắng đến đâu các huấn luyện viên phải có sự đồng ý của gia đình cho các em tham gia vào đội tuyển nhưng không ít tài năng không thể thao bóng chuyền vì gia đình quá quyết liệt.

chân dài tham gia bóng chuyền Việt Nam

Từ sự hi sinh và vất vả khi tuyển chọn nhân tài ta mới thấy giá trị đích thực cho sự hi sinh đó

Các em xuất thân từ đủ mọi thành phần trong xã hội, giàu có và nghèo cũng nhiều. Đó cũng là chuyện dễ hiểu vì gia đình chưa hiểu hết nghiệp VĐV thể thao, đặc biệt họ rất lo lắng chuyện ăn ở, học tập của con, nhất là con gái. Vì vậy trong lần tuyển chọn phụ huynh sẽ được sắp xếp cùng con em mình trong khu tập thể để cảm nhận phần nào cuộc sống của các em. Họ được ăn đúng khẩu phần dành cho VĐV, ở khu nhà tập thể cho VĐV, tham quan phòng học văn hóa, nơi tập luyện bóng chuyền và không gian sống xung quanh. Đồng thời, đích thân lãnh đạo đội bóng chuyền nữ cũng gặp gỡ để giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh.

chân dài tham gia bóng chuyền Việt Nam

Thích nghi với cường độ tập luyện sẽ giúp các em phát huy hết tài năng của mình

Trong cuộc tuyển chọn, bước kiểm tra cơ bản đầu tiên là đo chiều cao. Tuy nhiên, những VĐV có chiều cao tốt chưa hẳn có lợi thế bởi sau đó họ phải trải qua các bài test thử tố chất VĐV như bật cao tại chỗ, chạy zích zắc (thử tốc độ và khả năng xoay trở của VĐV trên sân), ném bóng xa (kiểm tra sức mạnh), các bài vận động để kiểm tra khả năng tiếp thu… Và không kém phần quan trọng là phần hỏi đáp để xem xét khả năng ứng xử tình huống của VĐV có thông minh hay không.

Nếu vượt qua những bài kiểm tra này, các “chân dài” sẽ được tuyển chọn đào tạo thành VĐV bóng chuyền. Một ngày nào đó chúng ta sẽ thấy các mầm non tương lai khoe màu cờ sắc áo Việt Nam khắp năm châu. Hãy tin tưởng vào sự dạy dỗ và tập luyện nỗ lực của các em

Bình luận