Khi tham gia chơi 1 môn thể thao ngoài việc tập luyện và phát triển các chiến thuật mới người chơi thể thao phải biết cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể để có một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Người tập luyện bóng chuyền cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng và phòng tránh các thương tích không đáng khi tham gia thi đấu.

Loại thực phẩm khuyên người chơi bóng chuyền nên ăn đó là rau xanh và hoa quả. Đây là loại thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể con người. Mỗi một ngày nên nạp lượng tinh bột vào khoảng 8-10g/kg cân nặng của cơ thể. Người chơi bóng chuyền cung cấp đầy đủ rau xanh và hoa quả sẽ có một lượng vitamin và nước đủ cho cách hoạt động hằng ngày. Một số rau củ qua nên tăng cường là: Cà rốt, cà chua, khoai lang, rau cải,…

Người chơi thể thao phải cung cấp cho cơ thể 100 gram-200 gram thịt mỗi ngày. Các loại thịt bò hoặc heo sẽ giúp cho người chơi bóng chuyền khỏe mạnh đủ chất và tốt cho cơ bắp. Ngoài ra nên có 200gr hải sản/ ngày và cung cấp cho cơ thể 1 lượng sữa để có chất béo nuôi cơ thể. Chất béo không phải là nguồn năng lượng trong suốt buổi chơi thể thao, chúng có thể gây ra chứng khó tiêu, co thắt dạ dày. Vì vậy, chúng ta nên chọn những thức ăn ít chất béo cho bữa ăn trước khi chơi thể thao, chẳng hạn như sữa ít béo hoặc sữa tách béo.

thực phẩm ăn khi tập luyện bóng chuyền

Người tập luyện bóng chuyền nên ăn nhiều tinh bột như bắp ngô, cơ, ngũ cốc

Theo viện dinh dưỡng Trung ương, để đảm bảo dưỡng chất cần thiết trong một ngày, ở mỗi bữa ăn, cơ thể cần phải được cung cấp 3 nhóm chính: nhóm bột đường (carbohydrate) chiếm 60-70%, nhóm chất đạm (protein) chiếm 15-16%, nhóm chất béo (lipid) chiếm 12-13% và tăng cường rau quả, trái cây. Trong chế độ ăn uống của người chơi thể thao cần đặc biệt chú trọng tăng cường vitamin tan trong nước lẫn tan trong dầu và khoáng chất, kể cả tinh bột.

Chúng ta cũng nên chú ý chọn những thức ăn dễ tiêu, ít mỡ, ít chất xơ để tránh tình trạng dạ dày đầy thức ăn sẽ gây ra khó khăn khi chạy và thở, dân gian thường gọi là “óc ách”, ảnh hưởng không tốt đến sự tiêu hóa. Chúng ta cũng không nên ăn no và uống các loại bia rượu.

thực phẩm ăn khi tập luyện bóng chuyền

Ăn uống vào lúc nào cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong tập luyện bóng chuyền

Chúng ta nên ăn trước khi chơi thể thao 2 giờ. Nếu vì công việc, chúng ta về nhà quá trễ và ăn tối quá muộn thì nên chọn những thức ăn dễ tiêu. Chúng ta cũng nên uống sữa trước và sau khi tập, nhất là những sữa có lượng Protein cao và chất MCT (medium chain triglyceride) giúp hấp thu và tái tạo nhanh nguồn năng lượng.

Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên đại học Y dược TP.HCM cũng tư vấn rằng điều quan trọng nhất trong tập luyện thể thao là phải chọn môn chơi phù hợp với giới tính, độ tuổi và thể tạng. Chúng ta cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về sức khỏe của mình trước khi chơi là điều rất quan trọng.Hãy lựa chọn chế độ dinh dưỡng tốt để tăng cường chức năng phát triển của cô thể.

Bình luận