Đối thủ nặng ký của Việt Nam nhất là Đội tuyển Thái Lan. Nhìn về lịch sử trận chung kết 1995-1999 chúng ta thua xa về kỹ năng và chiến thuật nên những trận chung kết Việt Nam đều góp mặt nhưng phải ngậm ngùi ra về. Năm 2003, thầy trò Riedl trên sân nhà Mỹ Đình đã thua Thái Lan 1-2 ở hiệp phụ. Năm 2005 còn tệ hơn khi U-23 Việt Nam lại thua người Thái 0-3 do bấn loạn tư tưởng vì bán độ trong trận bán kết với Myanmar trước đó. Năm nay các VĐV Việt Nam đã có sự chuẩn bị đầu tư kỹ lưỡng cho kỳ SEA Games 29.

doping thể thao Việt Nam

Trước khi bước vào trận tranh tài thì tại Việt Nam vấn đề chuẩn bị cho đội tuyển quốc gia đang được quan tâm.

Theo yêu cầu của BTC, trước SEA Games 29, mỗi đoàn phải tiến hành kiểm tra tối thiểu 35 mẫu doping để chứng minh sự trong sạch của mình. Và ngành thể thao VN chỉ thực hiện đúng 35 mẫu rồi gửi sang Thái Lan kiểm tra. Nếu so với tổng số 480 tuyển thủ sang Malaysia tranh tài, con số này chỉ chiếm tỷ lệ 7%.

Trong khi đó, như thống kê, ở những nước như Malaysia, Thái Lan hay Singapore, có khoảng 30-50% số VĐV của họ được “kiểm soát” trước mỗi kỳ SEA Games. Lý do chính bởi hiện tại Việt Nam dù có một bệnh viện chuyên ngành thể thao cùng một Trung tâm Phòng chống Doping song lại không thể kiểm tra tại chỗ. Sau khi lấy mẫu phải thuê một Trung tâm quốc tế kiểm tra với mức phí 200-300 USD/mẫu.

Số lượng mẫu doping kiểm tra mới vừa đủ theo yêu cầu còn chất lượng thì không thể chấp nhận được. Danh sách kiểm tra đã được định sẵn không theo phương thức ngẫu nhiên cũng không phân loại nhóm có nguy cơ nhiễm doping cao để lấy doping. VĐV từng dính doping lại không bị lấy mẫu, trong khi như thông lệ, với những đối tượng từng có doping chắc chắn sẽ bị kiểm soát chặt chẽ.Trước thềm SEA Games, dường như ngành thể thao Việt Nam đang muốn ứng phó cho xong chứ không hề kiểm tra nguy cơ dùng doping của đội tuyển Việt Nam. Đây là một vấn đề quan trong, bóng chuyền Việt Nam là một trong những bộ môn được đầu tư kỹ lưỡng để giành giải thưởng cao cho đội tuyển quốc gia tuy nhiên lại mập mờ trong khâu kiểm tra chất lượng các VĐV như thế sẽ ảnh hưởng đến năng lực và làm cho các vận động viên chịu áp lực từ bên ngoài

doping thể thao Việt Nam

Vấn đề doping trong đội tuyển bóng chuyền đang rất cần sự quan tâm của các ban ngành thể thao Việt Nam

Có thể đối với các vận động viên bóng chuyền hàng đầu họ sẽ được kiểm soát thường xuyên qua các giải đấu quốc tế nhưng không thể đảm bảo với phần đông còn lại. Nhất là khi theo thông báo của BTC SEA  Games 29, ngoài việc kiểm tra các VĐV đoạt huy chương, còn đẩy mạnh kiểm tra ngẫu nhiên, cũng như kiểm tra ngoài thi đấu.

 Hiện tại bài toán phòng chống doping của các tuyển thủ, theo thống kê có tới 90% “mù tịt” về các chất bị cấm, đặt cả vào các y bác sỹ theo đội. Trong khi đó, như ở Trung tâm HLTT Quốc gia Hà Nội, chỉ có hơn chục cán bộ y tế phải chăm lo cho gần 1000 tuyển thủ đủ biết khó khăn, thiếu hụt như thế nào. Đội ngũ này luôn cố gắng hết sức mà vẫn phải lo lắng vì không thể kiểm soát được hết. Vấn đề doping tại SEA Games 29 với thể thao Việt Nam đang khiến cho mọi người quan tâm, lo lắng. Trước thềm SEA Game thể thao Việt Nam nói chung và bộ môn bóng chuyền nói riêng đang rất cần sự quan tâm của các ban ngành

Bình luận