Câu lạc bộ bóng đá Liverpool (Tiếng Anh: Liverpool Football Club hay Liverpool F.C.) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Anh, có trụ sở tại thành phố Liverpool, hạt Merseyside; hiện đang chơi tại Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Tính đến nay, Liverpool đã 18 lần vô địch bóng đá Anh, giành được 7 Cúp FA, 8 Cúp Liên đoàn Anh, 15 Siêu cúp Anh, 5 Cúp vô địch châu Âu (Cúp C1), 3 Cúp UEFA (Cúp C3) và 3 Siêu cúp châu Âu. Đây được coi là một trong những đội bóng có số lượng fan đông nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Liverpool là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất ở nước Anh, nhưng điều đáng ngạc nhiên là sự hình thành của họ lại bắt nguồn từ chính đối thủ cùng thành phố Everton. Câu lạc bộ bóng đá Everton được thành lập vào năm 1878 và bắt đầu chơi bóng ở sân Anfield từ năm 1884.Năm 1891, John Houlding, người đứng tên hợp đồng thuê sân Anfield, cùng vài người nữa sau này sẽ là những thành viên trong ban giám đốc của Liverpool, quyết định mua đứt sân bóng đó. Giá thuê tăng từ 100 bảng Anh vào năm 1884 lên 250 bảng trong năm 1890.

Các thành viên của Everton bèn rời Anfield để tới chơi ở Goodison Park. Chỉ còn lại ba cầu thủ và một sân bóng trông không, John Houlding quyết định tự thành lập cho mình một đội bóng vào ngày 15-3-1892 và vậy là Liverpool ra đời. John McKenna được chỉ định làm giám đốc điều hành của đội bóng mới và ông đã tới Scotland để ký hợp đồng với 13 cầu thủ chuyên nghiệp cho câu lạc bộ.

Đội bóng đó được gọi là “đội bóng của những Mac”, bởi tám trong số 13 cầu thủ người Scotland có tên bắt đầu bằng tiền tố “Mc”. Lối bóng đá của Liverpool là lối bóng đá hoàn hảo, từ khi được sinh thành và cho đến ngày nay thì lối bóng đá của Liverpool trình bày vẫn là lối bóng đá tinh sảo, đầy kĩ thuật.

Liverpool có lượng cổ động viên hùng hậu và rất trung thành. Những kình địch lâu đời của họ là đội bóng hàng xóm Evertonvà đội Manchester United. Bài hát truyền thống của đội là “You’ll Never Walk Alone” (tạm dịch: “Bạn sẽ không bao giờ bước đi đơn độc”). Cầu thủ Liverpool lần đầu mặc trang phục thi đấu toàn bộ đỏ vào năm 1964, khi huấn luyện viên Bill Shankly cho rằng màu đỏ sẽ gây tác động đến tâm lý đối phương.

Đội bóng có mặt trong hai sự kiện đáng buồn của bóng đá châu Âu. Đầu tiên là thảm họa tại sân Heysel vào năm 1985, nhiều cổ động viên Liverpool quá khích đã tấn công cổ động viên Juventus khiến một bức tường khán đài sập xuống, gây ra cái chết của 39 người. Năm 1989, đến lượt thảm họa thứ hai là Hillsborough khi 96 cổ động viên Liverpool đã thiệt mạng do bị xô đẩy dồn ép vào dải rào ngăn cách giữa khán đài và sân cỏ.

Bình luận