Thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ tham dự Asian Nations League khi giải đấu này đang được AFC thảo luận và dự kiến tổ chức theo mô hình mà UEFA đang áp dụng. Theo tờ báo New Straits Times của Malaysia, liên đoàn bóng đá  Châu Á (AFC) đang thảo luận và lên kế hoạch tổ chức Asian Nations League cho các liên đoàn bóng đá thành viên.

Park Hang Seo

Thầy trò Park Hang Seo sẽ được tham gia Asian Nations League?

Tổng thư ký của LĐBĐ AFC ông Datuk Windsor Paul John đã tiết lộ sẽ giới thiệu giải đấu Asian Nations League, áp dụng theo mô hình của UEFA Nations League vừa mới được công bố, mô hình này nhằm tăng sự cọ sát giữa các đội tuyển quốc gia trong cùng khu vực.

Phần Ý tưởng về giải đấu Asian Nations League là thực sự tốt, nhưng trước mắt LĐBĐ Châu Á cần phải sửa đổi các giải đấu của AFC ở trong tương lai để phù hợp với kế hoạch này.

Mỗi hạng đấu được chia thành bốn bảng và tranh tài với nhau theo thể thức sân nhà và sân khách. Đây là cách mà UEFA muốn nâng cao chất lượng các trận đấu quốc tế của các đội tuyển, thay vì những trận giao hữu không có nhiều ý nghĩa.

UEFA Nations League áp dụng luật lên hạng và xuống hạng. Tại bảng ở các hạng B, C, D , mỗi đội đứng đầu được thăng lên hạng cao hơn. Còn đội đứng bét tại bảng ở các hạng A, B, C bị giáng xuống hạng thấp hơn.

Hiện tại trên bảng xếp hạng của FIFA, Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 102 thế giới và 17 của châu lục. Nếu như Asian Nations League sớm được ra đời, đội tuyển Việt Nam nhiều khả năng sẽ chạm trán những đối thủ Tây Á như Qatar, Palestine, Jordan hoặc có thể là CHDCND Triều Tiên, Ấn Độ.

Park Hang Seo

Có Asian Nations League thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ thi đấu ở hạng nào?

Câu hỏi được đặt ra ở đây là đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu ở hạng nào nếu như giải đấu này được hình thành. Nếu căn cứ vào thứ hạng Việt Nam để chia theo 12 đội mỗi hạng, thầy trò HLV Park Hang Seo sẽ nằm ở nhóm League B.

Tuy nhiên, cũng có thể AFC sẽ học theo cách khu vực CONCACAF đang làm, đó là tổ chức vòng loại cho Nations League trước khi phân chia hạng đấu cho các đội tuyển, việc đội tuyển thi đấu ở hạng nào sẽ do kết quả ở vòng loại quyết định.

Mạc dù vậy, việc có ra đời giải Asian Nations League hay không vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi lịch thi đấu của các đội tuyển ở châu Á hiện vốn đã rất dày. Nếu UEFA và CONCACAF có vòng loại World Cup và vòng loại Cúp châu lục riêng thì AFC lại gộp chung hai giải đấu này với nhau. Điều đó vô tình khiến thể thức của Asian Nations League sẽ có nhiều điểm không thể tương đồng với những gì UEFA và CONCACAF đang thực hiện. Thầy trò HLV Park Hang Seo đang mong chờ mùa giải mới để khẳng định sức mạnh của đội bóng.

Theo dõi hellobongda để cập nhật những thông tin ” nóng” nhé!

Bình luận