Người nêu bỏ nhỏ ngay khi nhận được bóng tới là cách tấn công khá hiệu quả. Muốn thực hiện được việc này người nêu không những có trình độ kĩ thuật cao siêu với năng lực quan sát đối phương bố trí đội hình chắn, phòng thủ có những chỗ trống nào, đồng thời dấu kín ý đồ bỏ nhỏ bằng các động tác giả như nếu thật cho tấn công biên, và đúng lúc đối phương theo chắn điểm sẽ tấn công thì dùng động tác đánh bóng nhanh gọn chuẩn và bất ngờ tới nơi trống đối phương không kịp phòng thủ.

Phần lớn những quả chuyền nêu dấu kín ý đồ bỏ nhỏ như thế có hiệu quả là được điểm ngay. Tất nhiên nếu bị lộ và đối phương kịp đối phó thì bên ta khó ngăn trở, thường bị “gậy ông đập lưng ông”. Nó có thể là cú tấn công xa hay gần lưới, là cú phát bóng uy lực ở cả hai khâu sức mạnh (nhảy phát mạnh) và từ quỹ đạo bay của trái bóng khi phát bay (dưới đất hoặc nhảy phát), kể cả là những kĩ năng chắn bóng mà có chuyên gia quốc tế coi đó là thứ tấn công (bắt nguồn từ phòng thủ tích cực). Nhưng chúng ta sẽ không thể nào quên đi một kỹ thuật tấn công nữa ở môn chơi hấp dẫn này là bỏ nhỏ, nói đầy đủ là nhóm kĩ thuật bỏ nhỏ của nhóm chủ công hay các phụ công tên tuổi. Nếu kĩ thuật tấn công có những cú đánh biên (dãn biên, trung biên), lao (dài, ngắn), chồng (chồng và giả chồng), những quả tấn công từ sau vạch 3m, đặc biệt là cú đánh móc câu hiểm hóc nay xem như đã bị thất truyền, còn nữa, đi cùng với các cú đánh ấy là những động từ rất đặc trưng như đập, gõ, vỗ, chém, lỏng tay và chặt tay…thì ở nhóm bỏ nhỏ lại có rất nhiều điểm nhấn, cùng với những tay đập tên tuổi của làng bóng gần xa.

Các bài tập chính như sau:

Chuyền qua lưới, chuyền chéo lưới như bỏ nhỏ sau đầu vào vùng biên đọc. Số 2 một người, số 4 một người, số 2 di chuyển về trước 1 bước lật sau đầu bóng thấp qua lưới vào biên dọc số 4 đối phương. Số 4 đối phương nhận bóng chuyền chéo qua lưới sang số 4 bên kia sân như bỏ nhỏ chéo lưới. Số 4 di chuyển về trước rồi lật sau đầu bỏ vào số 2 đối phương. Số 2 đỡ và chuyền chéo qua lưới sang số 2 bên kia sân.

Bỏ nhỏ trong chiến thuật tấn công trung. Người nêu số 3 nhận bóng hàng sau lên bỏ nhỏ ngay vào giữa sân đối phương. Khi bóng rơi xuống đất nẩy lên, hàng sau đỡ cho số 3. Làm tiếp như trên.

bóng chuyền tấn công

Phương pháp tấn công khiến đối thủ không kịp phòng bị

 Khi bỏ nhỏ phải quan sát vị trí hàng sau của đối phương để bỏ nhỏ vào khu trống. Hàng sau đối phương tiến trước thì bỏ khu sau và ngược lạ..

Bình luận