Bầu Đức đã từng phải nếm trải thất bại khi Xuân Trường chính thức trở về V-League thay vì thực hiện khát vọng của ông về việc đưa cầu thủ trưởng thành từ HAGL ra nước ngoài thi đấu. Tuy nhiên, dường như bầu Đức không phải là người duy nhất phải nhận sự thất bại này, không ít các ông bầu khác cũng đang chịu chung cảnh ngộ.

Sự thất bại ê chề của bầu Đức

Bầu Đức đã từng rất tự tin khi tuyên bố rằng các cầu thủ được đào tạo từ học viện bóng đá của ông – nơi mà ông đã dành cả chục năm qua để đầu tư hoàn toàn có thể đủ sức để thi đấu tại các khoảng trời Âu, Á.

Tuy nhiên, điều đó dường như rất khó để có thể trở thành hiện thực. Trường hợp điển hình minh chứng cho sự thất bại của bầu Đức chính là sự kiện Xuân Trường kết thúc hợp đồng với Gangwon và chuẩn bị trở lại V-League trong thời gian tới.

Sau 2 năm “ăn nằm” tại xứ sở kim chi, cầu thủ này đã không thể cạnh tranh nổi để giành một vị trí ra sân như mong đợi. Điều đó trở thành đòn giáng mạng đè nén khát khao của bầu Đức rơi xuống vực thẳm. Nhiều người cho rằng ông đã thất bại hoàn toàn trong việc “xuất khẩu” cầu thủ.

                       Xuân Trường đã không thể giúp bầu Đức thỏa tâm nguyện

Nỗi đau không chỉ của riêng bầu Đức

Quả thực bầu Đức đã có sự thất bại ê chề khi “xuất khẩu” cầu thủ. Thế nhưng, công bằng mà nói thì nỗi đau trên không chỉ của riêng bầu Đức. Nói một cách khách quan thì đó chính là sự thất bại chung của cả nền bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Theo đó, tuy rằng Quang Hải và Văn Quyết khá được để tâm tại các đội bóng ở Thai-League. Nhưng mức độ để tâm và săn đón đó không có gì là quá nhiều khi đem so sánh với một nền bóng đá phải chi ra cả 1.000 tỷ đồng như V-League vào mỗi năm.

Để có cái nhìn khách quan hơn, chúng ta có thể dõi theo những quốc gia khác cùng trong một khu vực. Rất nhiều cầu thủ như Kyaw Ko Ko, Aung, Vanthanaka, Thiery Chantha Bin… đã cập bến thành công tại Thai-League hay chốt hợp đồng với những đội bóng tại Malaysia Super League.

Một thực tế phũ phàng là các đội bóng tại Thai-League luôn sẵn sàng “mất người” nếu cảm thấy các cầu thủ không còn phù hợp. Điều đó vô tình càng khiến cho nền bóng đá Việt Nam tự ti hơn về khả năng của mình.

Nói chung, dựa vào tình hình hiện tại có thể thấy, so với nỗi hổ thẹn mà V-League đang phải gánh khi nhìn vào Thai-League thì sự thất bại mà bầu Đức đã phải chịu trong suốt nhiều năm qua cũng không có gì là quá to tát.

Bình luận