“Người Hà Lan bay” là biệt danh mà các cổ động viên bóng đá trung thành đặt cho Arjen Robben. Sở dĩ anh có biệt danh này là nhờ lối chơi tốc độ và kỹ thuật, tiền vệ chạy cánh người Hà Lan thực sự là nỗi ác mộng của mọi hàng phòng ngự. Với tài năng đã được chứng minh nhiều năm qua anh là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong vài năm trở lại đây.

Sự thú vị của Arjen Robben

Arjen Robben và Ribery trong màu áo Bayern Munich

Vào tháng 8 năm 2009 khi Arjen Robben gia nhập Bayern Munich, thì đội bóng xứ Bavaria chưa phải là một thế lực tại châu Âu như bây giờ giờ, và giải vô địch Bundesliga đang là giải đấu rất khó đoán khi mà các đội bóng vô địch vẫn luôn là sự cạnh tranh đầy khốc liệt như: Stuttgart năm 2007, hay Wolfsburg năm 2009.

Trong vòng 6 năm trở lại đây anh đã chơi tổng cộng 3 trận chung kết và chỉ 1 chức vô địch Champions League cho Bayern Munich, có phải vì sự xuất hiện của anh đã làm thay đổi câu lạc bộ xứ Bavaria hay không. Tất nhiên là Bayern không dựa vào một cầu thủ, mà hiện tại họ đang sở hữu cả một tập thể xuất sắc, những người luôn chơi bóng bên cạnh nhau với phong độ rất ổn định trong nhiều năm như Franck Ribery, Philipp Lahm, Manuel Neuer. Điều chúng ta có thể khẳng định chắc chắn là Bayern đã thay đổi Robben một cách hoàn hảo.

Sự thú vị của Arjen Robben

Arjen Robben trong màu áo đội tuyển Hà Lan

Trong gần 6 năm chơi bóng cho câu lạc bộ này anh gần như không dính một chấn thương nghiêm trọng nào, là cầu thủ ra sân liên tục dài nhất cho câu lạc bộ. Và đây cũng là giai đoạn thi đấu nhiều nhất trong sự nghiệp của anh. Vào mùa bóng 2013/2014 anh chơi 45 trận cho Bayern, nhiều hơn bất cứ mùa nào trước đó và có được 17 bàn ở Bundesliga mùa giải đó. Cho đến này đây cũng đang là thành tích cá nhân tốt nhất của anh.

Thất bại đau đớn tại World Cup 2010 trước đội tuyển Tây Ban Nha vẫn luôn là kỷ niệm buồn với các nhân anh. Một tháng trước đó Robben cùng các đồng đội trong màu áo Bayern cũng đã nhận thất bại trong trận chung kết giữa Bayern Munich và Inter Milan. Được dự đoán là mùa giải tuyệt vời nhất trong sự nghiệp của anh thì chỉ trong vòng một tháng đã trở thành mùa giải thảm họa nhất.

Vào World Cup năm 2014 cũng là những năm tháng Robben chơi tốt nhất trong màu áo đội tuyển Hà Lan, đội bóng của anh về đích thứ ba, một vị trí ngoài mong đợi dưới quyền huấn luyện viên Louis van Gaal. Robben đã có một kỳ World Cup đáng nhớ, khi anh đã 31 tuổi.

Mùa bóng này anh không còn thường xuyên được sử dụng, một phần do tuổi tác của anh khá lớn khiến cho thể lực không còn được đảm bảo. Tuy nhiên mỗi lần ra sân anh vẫn luôn cháy hết mình cho những trận đấu. Anh chia sẻ “Các danh hiệu cá nhân bao giờ cũng tốt, nhưng tập thể luôn là ưu tiên số 1 của tôi”.

Bình luận