Mặc dù bóng chuyền được biết đến như một môn thể thao giúp tăng sức khỏe vô cùng tốt, đồng thời hỗ trợ giúp cơ thể phát triển và cân bằng trạng thái sức khỏe hiệu quả. Nhưng ít ai có thể biết, nếu chơi môn thể thao này quá mức mà không bài bản sẽ dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Một nhóm nhà nghiên cứu cảnh báo, ngay cả những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp cũng có nguy cơ mắc chấn thương nghiêm trọng ở động mạch vai, làm các ngón tay có triệu chứng đau, lạnh và xanh xao.

Một số chấn thương nghiêm trọng khi bạn chơi bóng chuyền không đúng cách

Liệu nếu chơi đúng cách, bài bản mà vẫn xuất hiện triệu chứng nguy hiểm nói trên hay không? Cơ sở nào khiến những nhà khoa học này khẳng định điều này? Qua khảo sát 99 vận động viên bóng chuyền ở Hà Lan có độ tuổi trung bình 24, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, có đến 27 người từng lạnh ngón tay khi chơi bóng, 18 người bị xanh ngón tay và 20 người bị chứng nhợt nhạt ngón tay. Trong đó, có đến 8 người có triệu chứng bị lạnh ngón tay và 4 người bị xanh hoặc nhợt nhạt ngón tay thường xuyên. Đây chính là minh chứng, nếu bạn chơi bóng chuyền quá nhiều, chưa cần biết đúng kỹ thuật hay không, bạn đã có nguy cơ mắc những triệu chứng nguy hiểm này cho đôi tay của mình.

Nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là gì? Theo các nhà nghiên cứu, những triệu chứng đó có thể do động mạch vai bị tổn thương sinh ra các cục máu đông nhỏ gây ra. Trước đây 3 năm, có 6 nam vận động viên trong số các vận động viên bóng chuyền được khảo sát đã bị đông máu ở các ngón tay, do phình động mạch ở vai. Sau đó họ đã phải phẫu thuật để chữa mạch máu bị tổn thương và quay trở lại thi đấu sau một vài tuần.

Khi một cầu thủ bóng chuyền va chạm hoặc ném bóng sẽ tạo ra vận động ép động mạch, giống như khi bóp một ống kem đánh răng. Từ đó làm cho các cục máu đông di chuyển xuống các ngón tay. Tình trạng chấn thương như vậy cũng xảy ra đối với những người chơi bóng chuyền chuyên nghiệp, nhóm nghiên cứu cho biết trên tạp chí Y học thể thao Mỹ.

Nguyên nhân gây ra những triệu chứng này là gì?

Hiện thì nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu thêm về nguyên nhân tổn thương mạch máu gây ra máu đông ở tay. Đồng thời kêu gọi các bác sĩ chăm sóc vận động viên nên lưu ý tích cực tới các dấu hiệu có nguy cơ gây chấn thương mạch máu và khuyến cáo vận động viên kiểm tra sức khỏe khi có các triệu chứng trên để tránh những tác hại lâu dài cho người chơi bóng chuyền, đặc biệt là các vận động viên chơi bóng chuyền chuyên nghiệp.

Bình luận