Tăng cường hoạt động ngoài trời sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người vì ham mê thể thao mà không quan tâm đến sức khỏe dẫn đến dễ chấn thương trong lúc tập luyện hoặc tư thế sai cũng dễ bị thương.

chấn thương khi chơi bóng chyền

Vận động thể lực, tập luyện thể dục thể thao là nhu cầu thiết yếu để nâng cao sức khỏe, đem lại niềm vui cho cuộc sống

Những chấn thương thương này đa phần đều đến từ trang thiết bị thể thao không đạt yêu cầu, tập luyện kỹ thuật và thể lực không đủ, khởi động không đúng kỹ thuật, thiếu làm nóng và kéo căng(stretching) trước khi chơi thể thao. Chấn thương thể thao có thể xảy đến cho bất kỳ bộ phận nào của cơ thể: Bong gân(sprain), Đau căng cơ, Trật khớp, Gãy xương, Đứt dây chằng, Đứt gân.

Khi tuổi tác chúng ta ngày càng lớn, thì chúng ta càng có nhiều nguy cơ bị những chấn thương kể trên. Ngoài ra, một yếu tố nguy cơ lớn nữa là thay đổi quá nhanh lối sống từ thụ động, ít thể dục thể thao sang lối sống tích cực, vận động thể lực nặng.

chấn thương khi chơi bóng chyền

Vận động thể lực, tập luyện thể dục thể thao là nhu cầu thiết yếu để nâng cao sức khỏe, đem lại niềm vui cho cuộc sống

Sau đây là một số lời khuyên bổ ích của bác sĩ giúp phòng tránh chấn thương thể thao, mà chúng ta có thể coi như cẩm nang khi chơi thể thao:

  1. Chấp nhận giới hạn của cơ thể và điều chỉnh kỹ thuật và chiến thuật chơi thể thao phù hợp với sức mình.
  2. Thay vì tập trung sức lực và thời gian chơi hết mình ngày cuối tuần rãnh rỗi sẽ gây mệt hoặc quá tải, nên rải đều tập luyện các ngày trong tuần.
  3. Chơi “đúng kiểu, vừa sức”: Ở mỗi độ tuổi, sức khỏe ta thay đổi, ta nên chọn môn thể thao phù hợp, kiểu chơi vừa sức với mình, tránh quá tải hay gãy xương do mệt.
  4. Trang bị bảo hộ, bảo vệ đầy đủ: Chọn giày, dụng cụ thể thao thích hợp cho từng môn chơi. Luôn mang băng cổ tay, gối, cổ chân, băng giảm chấn…bảo vệ cơ thể.
  5. Cho cơ thể có thời gian để thích ứng: Đừng vội vã tập luyện, thi đấu cường độ cao, mà hãy từ từ và đều đặn tăng dần ngưỡng vận động cơ thể.
  6. Tập luyện thể lực bằng nhiều hình thức vận động hỗ trợ khác nhau
  7. Lắng nghe và thấu hiểu cơ thể mình
  8. Gặp bác sĩ chuyên khoa ngay khi có vấn đề

Ngoài ra, nên chọn thời điểm chơi hợp lý với nhịp sinh học cơ thể. Không nên chơi vào các buổi trưa vì đây là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi; hơn nữa, thời tiết lúc này nắng nóng. Tốt nhất nên chơi thể thao buổi sáng. Không chơi những môn quá sức.

Đối với những chấn thương nhẹ, cần giảm thời gian và sức tập khi bắt đầu hồi phục. Với những chấn thương nặng, cần phải phẫu thuật thì thời gian hồi phục lâu hơn, người bị chấn thương cần phải dừng chơi thể thao trong thời gian dài.

Bình luận