Tất cả các mô thể thao nào cũng vậy, nó điều có những quy tắc cũng như các luật khác nhau. Các vận động viên phải dựa vào những luật lệ đó mà không được quy phạm. Đối với luật chơi bóng chuyền thì cũng không có gì là khó để áp dụng nó. Vậy bạn nghĩ luật khi chơi bóng chuyển gồm những quy định nào và nó có đòi hỏi gì không?

Một lòng với môn bóng chuyền

1.Đội thi đấu

Đối với môn thể thao bóng chuyền thì mỗi đội có nhiều nhất là 12 vận động viên, 1 huấn luyện viên trưởng, 1 lãnh đội. Số người trên sân là 6 khi tham gia thi đấu.

Chỉ những vận động viên đã có trong danh sách đăng ký dự giải và trong biên bản mới được thi đấu. Đội trưởng trên sân phải đeo băng đội trưởng rõ ràng ở ngực áo, hoặc tay áo để người xem dễ phân biệt.

Khi đội trưởng trên sân thay ra, huấn luyện viên hoặc đội trưởng chỉ định vận động viên khác đang thi đấu trên sân làm đội trưởng. Vì vai trò đội trưởng rất quan trọng không thể vắng mặt được.

2.Trang phục thi đấu

Bộ môn thể thao nào cũng có những trang phục khác nhau để phân biệt, với bóng chuyền cũng vậy. Mỗi đội bóng chuyền của các nước đều có những bộ trang phục được thiết kế riêng của mỗi đội. Trang phục phải thống nhất, cùng màu sắc và sạch sẽ hơn hết là phải thoải mái cho các vận động viên khi di chuyển. Không đi giầy có đế cứng thi đấu. Phải là giấy thể thao, mềm. Số áo của vận động viên thi đấu in từ 1 đến 20. Số áo trước ngực phải cao ít nhất 10cm. Số áo sau lưng phải cao ít nhất 15cm. Nét chữ rộng 2cm.

  1. Huấn luyện viên và vận động viên

Phối hợp cùng đồng đội

Huấn luyện viên và vận động viên phải hiểu và thực hiện đúng luật thi đấu, tuân thủ quyết định của trọng tài, đúng đạo đức, tác phong, tinh thần cao thượng. Nếu có thắc mắc chỉ đội trưởng trên sân là người duy nhất được quyền yêu cầu trọng tài giải thích; huấn luyện viên không có quyền thắc mắc, khiếu nại.

Huấn luyện viên và vận động viên phải tôn trọng trọng tài và đối phương, không được có bất cứ hành vi nào ảnh hưởng tới quyết định của trọng tài; không được có hành động hoặc biểu hiện nào kéo dài hoặc cố ý trì hoãn trận đấu. Trước trận đấu, huấn luyện viên phải đăng ký tên, số áo vận động viên vào biên bản thi đấu và ký tên. Trước mỗi hiệp đấu phải nộp phiếu báo vị trí vận động viên trên sân cho trọng tài thứ hai. Khi kết thúc trận đấu, hai đội trưởng phải ký biên bản xác nhận kết quả thi đấu.

Bình luận