Nắm vững nguyên tắc chơi bóng chuyền và sử dụng các biện pháp bảo vệ để chơi một cách an toàn là yêu cầu quan trọng khi tham gia chơi thể thao. Bạn đã chứng kiến ánh hào quang của các ngôi sao bóng chuyền nhưng bạn có biết được rằng để mang lại một giải đấu hay với thành tích vượt trội là sự hi sinh to lớn về sức khỏe và sự kiên trì của các vận động viên. Trong quá trình tập luyện và tham gia các giải đấu các vận động viên thường gặp phải chấn thương không mong muốn. Bản thân chúng ta khi tham gia tập luyện bóng chuyền nếu không cẩn thận sẽ gặp chấn thương đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

  1. Chấn thương thường gặp là chấn thương ở tay

  • Biểu hiện: Ngón tay có nhiều chỗ sưng và bầm tím, khi duỗi cổ tay và bàn tay sẽ thấy đau, nắm chặt hay cử động mạnh sẽ đau không dứt.
  • Nguyên nhân:

+ Thường thực hiện cú cứu bóng sắp chạm mặt đất, gây chấn thương cổ tay, ngón, cơ bắp tay

+ Chắn bóng hoặc chuyền bóng sai kỹ thuật, gây bong gân, viêm dây chằng, trật khớp ngón tay, gãy xương ngón tay.

chấn thương khi chơi bóng chuyền

Chấn thương tay thường gặp nhất trong quá trình tập luyện và thi đấu

  • Biện pháp: Ngừng chơi bóng chuyền ngay, chườm lạnh chỗ đau ngay. Thực hiện hướng dẫn điều trị và hồi phục theo hướng dẫn của chuyên gia. Trong quá trình hồi phục cần thay băng tay khớp cổ tay, băng dính ép khớp ngón tay để trợ lực, sử dụng các loại băng dán giúp các chấn thương nhanh hồi phục và hấp thụ qua da dễ dàng các dưỡng chất. Nếu chấn thương nặng hãy tham gia điều trị theo hướng dẫn và sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng lấy lại sức khỏe.

2. Chấn thương vai

  • Biểu hiện: vận động thấy các khớp vai trở nên đau, vai bị sưng nhức nhiều khi còn thấy bị đỏ, khi xoay vai trở nên khó khăn do đau vùng vai.
  • Nguyên nhân: do tập luyện không đúng kỹ thuật , khởi động không kỹ sẽ gây chấn thương rách dây chằng bao khớp, viêm hoặc rách gân cơ chóp xoay
  • Biện pháp: Ngừng chơi ngay, chườm đá lên vai 15 phút. Tập các bài kéo giãn các nhóm cơ vùng vai hoặc vận động nhẹ nhàng.

3. Chấn thương chân

  • Biểu hiện: vận động viên đi lại sẽ khó khăn khi đầu gối bị đau và viêm gân gót chân. Ngoài ra biểu hiện khó phát hiện nhất là chân bị sưng to gây phù vì vậy cần phải đi kiểm tra để giảm chấn thương nặng do chảy máu bên trong.
  • Nguyên nhân: cổ chân và khớp gối bị xoắn mạnh và nhanh do người chơi cố sức dậm nhảy đánh bóng nhiều lần. Chấn thương do rách sụn nêm, giãn cơ, đứt dây chằng vùng gối, bong gân, thoái hóa sụn khớp cổ chân.
  • Khắc phục: xử lý sơ cứu ban đầu, tránh xoa bóp vùng cơ bị đau vì nó sẽ làm nặng hơn. Nên dùng nạn để tránh lực dồn về phía các khớp đau. Có chế độ nghỉ ngơi và hạn chế vận động để cơ thể nhanh chóng hồi phục.

chấn thương khi chơi bóng chuyền

Do đặc thù hoạt động nhiều, nên chắc chắn trong quá trình tập luyện ít nhiêu bạn sẽ bị chấn thương ở chân

Những chấn thương trên chỉ là những chấn thương hay gặp nhất của môn bóng chuyền. Bóng chuyền mang lại nhiều lợi ích thiết thực: nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng, nâng cao tinh thần đồng đội, tăng cường giao lưu tập thể vì vậy khi tập luyện và thi đấu cần phải có nhịp điệu thi đấu phù hợp. Phải biết giới hạn của mình và biết cách chơi an toàn.

Bình luận