Cricket là một môn thể thao đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn và có sức khỏe dẻo dai. Trò chơi kéo dài hàng tiếng đồng hồ với sự tham gia của 2 đội chơi và dùng gậy đánh bóng . Mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu. Trên sân cỏ hình tròn,  2 đội sẽ đấu với nhau, một đội giao bóng và một đội đánh bóng. Sau khi các cầu thủ của đội đánh bóng bị loại, đội này sẽ đổi sang ném banh và đội kia thành đội đánh.

Người chơi phải tìm cách ghi điểm vào những điều kiện thuận lợi và những cách ghi điểm là: Làm vỡ tan trụ môn khi giao bóng ,bắt được bóng từ gậy người đánh khi bóng chưa chạm đất, đùi chặn bóng,  dùng bóng là vỡ khung thành tam trụ môn trong khi người đánh bóng còn đang chạy, không kịp về mức của tam trụ môn.

cricket

Cricket đối kháng là kiểu chơi cricket kéo dài nhất, tối đa là năm ngày

Đấu thủ bị loại được đồng đội khác vào thay. Đội đánh luôn có hai người cầm gậy trên sân. Test cricket hay cricket đối kháng là kiểu chơi cricket kéo dài nhất, tối đa là năm ngày. Một trận cầu criket đối kháng được hai quốc gia tham dự. Nếu không có hai quốc gia thì không được ghi nhận là criket đối kháng. Hiện bây giờ, có mười quốc gia được Hội Cricket Quốc tế (ICC) cho ghi danh để chơi test cricket. ICC cho một quốc gia tham dự criket đối kháng nếu quốc gia đó đạt được một trình độ chấp nhận. Một trận cầu criket đối kháng có thể kéo dài năm ngày, nếu một đội thắng trước năm ngày, thì trận chấm dứt sớm. Nếu sau năm ngày, không có một đội thắng, thì kết quả là hòa.

Trong thể thao test cricket, mỗi đội thay phiên đánh và giao bóng, mỗi đội được đánh bóng tối đa là hai lần.Trong test cricket, để thắng, một đội phải làm đối phương bị loại hai lần hoặc có một đội xin thua . Nếu một đội đạt được nhiều điểm hơn, mà đối phương không có bị loại, mà tiếp tục thủ người giao bóng, thành công tới cuối thời giờ tối đa, vậy thì kết quả là hòa.

cricket

Trận criket đối kháng đầu tiên được tổ chức năm 1877, do Anh và Úc tham dự

1. Cricket đơn

Đây là một kiểu cricket mới, được sáng chế vào khoảng những năm 1960 và 1970. Các trận cricket được tổ chức trong một ngày. Trong trận cricket đơn nhật, mỗi đội có phép đánh bóng, trong một thời gian có giới hạn, thường là 50 “vòng ném bóng” (over). Sau thời đánh bóng được giới hạn, đôi, thứ hai thay phiên đánh bóng.

Nếu một đội bị loại trước thời gian giới hạn, thì đội đối phương được bắt đầu đánh bóng. Nếu đội thứ hai đạt được số điểm của đội thứ nhất trong giới hạn, thì đội thứ hai thắng. Nếu đội thứ hai bị loại trước khi đạt được số lượng điểm của đội thứ nhất, thì đội thứ nhất thắng.

Cricket đơn nhật khác cricket đối kháng tại vì mỗi đội được đánh bóng chỉ có một lần. Và thứ hai là, đội nào có ít điểm hơn là thua; còn ở trong cricket đối kháng, đội giao bóng phải gây cho đội đánh bóng bị loại mới đạt kết quả.

2. Criket Hai hai mươi

Thế kỷ 20 Cricket 20 được ra đời như một trò chơi bổ sung cho Cricket đơn nhật. Mục đích của cricket hai hai mươi là trận sẽ rất ngắn và chấm dứt trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Hai hai mươi được sáng chế để thu hút người mới coi môn thể thao cricket, tại vì người mới coi môn thể thao này lần đầu có thể không hứng thú nếu trận đấu kéo dài quá lâu.Giải vô địch thế giới đầu tiên cho criket hai hai mươi được tổ chức lần đầu tiên năm 2007.

Bình luận