Michael Oher là một cầu thủ bóng bầu dục tham gia Giải Bóng bầu dục Quốc gia trong đội bóng Baltimore Ravens. Anh là nhân vật chính trong cuốn sách “The Blind Side” (tạm dịch: Bên lề tăm tối) của tác giả Michael Lewis và bộ phim cùng tên sản xuất  năm 2009.

Tóm tắt

Michael Oher sinh ngày 28 tháng 5 năm 1986 tại Memphis, Tennessee. Anh sống trong một căn nhà hỏng nát và người cha không mấy thân thiết đã bị sát hại trong khi Oher đang học trung học. Sean và Leigh Anne Tuohy trở thành những người giám hộ hợp pháp của Oher và anh đã trở thành một ngôi sao bóng bầu dục ở trường đại học, hơn nữa là một nhà tuyển chọn cầu thủ hàng đầu của Giải Bóng bầu dục Quốc gia. Câu chuyện của Oher được kể trong cuốn The Blind Side của Michael Lewis và bộ phim cùng tên Sandra Bullock.

Giai đoạn đầu

Ngôi sao bóng bầu dục Michael Oher được hạ sinh bởi Michael Jerome Williams Jr. vào ngày 28 tháng 5 năm 1986 tại Memphis, Tennessee. Anh là một trong số 12 người con của Michael Jerome Williams Sr. và Denise Oher, tuy nhiên họ  đã không chu cấp đầy đủ cho Michael Oher và các anh chị em của anh. Michael Sr. thường xuyên phải ngồi tù, còn Denise thì đã nghiện cocaine. Kết quả là, Michael Jr. phải ra ra vào vào nhà nuôi dưỡng và hầu như là người vô gia cư. Kết quả học tập khi còn là một học sinh của anh cũng khá tệ, anh đã học lại lớp 1, lớp 2 và đã học ở 11 ngôi trường khác nhau trong chín năm đầu khi còn là học sinh. Người cha không mấy thân thiết của Oher, đã bị sát hại trong khi Oher là một học sinh trung học.

Bước ngoặt

Chàng trai trẻ tuổi ấy cuối cùng được Sean và Leigh Anne Tuohy dẫn đi khi anh 16 tuổi và Tuohys trở thành người giám hộ hợp pháp của Oher khi cậu 17 tuổi. Vào những năm học trung học cơ sở, Oher bắt đầu nổi trội trong việc chơi bóng. Khoảng đầu năm học cuối cấp của mình, Oher bắt đầu là cầu thủ tấn công cánh trái cho đội bóng bầu dục đại diện cho trường. Anh nhanh chóng trở thành một cầu thủ bóng đá hàng đầu trong tiểu bang Tennessee, điều này dẫn tới nhiều suất học bổng từ các trường thuộc Nhóm 1.

Thành công trên sân bóng

Oher đã từng đạt thành tích tuyệt vời trong năm 2004. Được biết đến là cầu thủ chơi bóng nổi tiếng, anh đã nhận được những danh hiệu trong đội hình đầu tiên của đội All-America từ tờ báo USA Today và đã được trao cơ hội để chơi tại U.S. Army All-America Bowl. Đồng thời lúc đó, anh cũng chấp nhận một đề nghị học bổng từ Đại học Mississippi sau khi nhận được các đề nghị từ Tennessee, LSU, Alabama và NC State và những nơi khác. Khi là một tân binh tấn công lineman, Michael Oher đã chơi 11 trận cho Đại học Mississippi, bắt đầu 10 trận trong số 11 trận ấy ở vị trí tiền vệ cánh phải. Oher được tạp chí The Sporting News bình chọn sẽ ở trong đội hình đầu tiên của đội All-America và đội hình đầu tiên của đội All-SEC năm 2005 với cách chơi của anh ấy vào năm 2005.

Oher cùng đồng đội
                                                                     Michael Oher thi đấu SEC

Vào mùa thu năm 2006, Michael Oher đã trở thành một ngôi sao bứt phá trong giải đấu SEC có tính cạnh tranh cao sau khi chuyển sang vị trí chơi tự nhiên hơn – vị trí cầu thủ tấn công cánh trái. Oher kiếm được một suất trong đội hình thứ hai của đội All-SEC vì màn trình diễn của mình. Cùng năm đó, tác giả Michael Lewis phát hành cuốn sách mang tên The Blind Side mô tả chi tiết về cuộc đời của Michael Oher từ đứa trẻ nuôi đến ngôi sao bóng đá đại học. Cuốn sách đã được chuyển thành một bộ phim vào năm 2009 và nhân vật Oher được đóng bởi Sandra Bullock. Bộ phim được đề cử giải Oscar cho phim hay nhất của năm.

Michael Oher tiếp tục thống trị ở vị trí tấn công cánh trái trong các năm học trung học cơ sở. Sau khi trở thành một thành viên chính thức trong đội hình đầu tiên của đội All-SEC năm 2007, Oher tuyên bố vào đội hình 2008 NFL Draft. Chỉ sau hai ngày, anh đã phủ nhận lời tuyên bố trước đó của mình đối với NFL Draft để trở lại Đại học Mississippi trong khoảng thời gian cuối cấp. Oher là một trong những nhà chỉ huy lớn tuổi của đội bóng trường Đại học Mississippi mà ghi lại kỷ lục ghi bàn đầu tiên kể từ năm 2003. Cầu thủ vượt trội lối tấn công cánh trái một lần nữa lại là thành viên của đội hình đầu tiên chính thức của đội All-SEC, cũng như trong đội hình đầu tiên của đội All- America được lựa chọn bởi thông tấn xã The Associated Press.

Trong cuộc tuyển chọn  NFL Draft năm 2009, Michael Oher được Baltimore Ravens lựa chọn thứ 23. Anh đã bắt đầu tất cả 16 trận cho Ravens và giúp đội bóng chiến thắng những  trận  play-off trong mùa giải đầu tiên của mình với đội.

Trong mùa giải 2012-13, Oher đã giúp Ravens suốt hành trình đi tới tham gia giải đấu Super Bowl XLVII. Được tổ chức tại New Orleans, Louisiana, giải đấu Super Bowl đã thể hiện phần nào cách Baltimore Ravens chống lại đội bóng bầu dục San Francisco 49ers. Oher và các đồng đội đã giành chiến thắng trong trận đấu giành chức vô địch nghẹt thở này, đội bóng ghi được 34 điểm và đội 49ers ghi được 31 điểm. Sau khi giành được chiến thắng ấn tượng, Oher nói với ABC News rằng “Tôi đã đi rất xa – từ không có gì đến chức vô địch Super Bowl”, Oher nói với ABC News. “Bây giờ tôi đang bị sốc.”

Sau khi là cộng tác viên ở mùa giải 2014, Oher gia nhập Carolina Panthers sau khi được tuyển mộ bởi tiền vệ của đội, Cam Newton. Kết quả hoạt động mạnh mẽ của Oher vào năm 2015 giúp Newton giành được giải thưởng MVP, và thể hiện anh như một mắt  xích chính trong cuộc chạy đua giúp cả đội tiến đến một vị trí an toàn trong Super Bowl 50.

Bình luận