Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi người chơi rất nhiều kỹ thuật khác nhau cần nắm. Trước khi chơi bóng chuyền bạn nên tìm hiểu một số kỹ thuật để có thể chơi bóng chuyền một cách tốt nhất có thể. Trong đó phải nói đến kỹ thuật đệm bóng hay còn gọi là chuyền bóng thấp tay.

Đệm bóng thấp tay

Đệm bóng hay chuyền thấp tay là một trong những kỹ thuật quan trọng khi chơi bóng chuyền. Đây là kỹ thuật sử dụng cẳng tay là chủ yếu, bàn tay để chuyền bóng đi. Đối với đệm bóng thì diện tiếp xúc giữa tay với bóng rộng nhưng điểm tiếp xúc lại ít hơn đối với kỹ thuật chuyền bóng cao tay. Do đó sẽ có phần hạn chế được phạm lỗi kỹ thuật như dính bóng, hai tiếng,… Đệm bóng dùng chủ yếu là để đỡ phát bóng, đỡ đập bóng và cứu bóng khi đối thủ chuyền bóng qua. Với đệm bóng bằng hai tay thì là kỹ thuật dùng khi thực hiện bóng đi và hướng đến ở phía trước mặt, gần như cùng quỹ đạo chuyển động nhưng ngược chiều.

Kỹ thuật đệm bóng thấp tay

Với tư thế đệm bóng bằng hai tay thì các vận động viên  người đứng ở tư thế trung bình thấp, hai chân rộng bằng hoặc hơn vai, hai tay co tự nhiên ở hai bên sườn, mắt quan sát bóng, thân hơi gập. Khi người tập xác định chính xác được điểm rơi của bóng và ở tầm thích hợp thì hai tay đưa ra đỡ bóng. Hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt chéo lên nhau và nắm lại, bàn tay nọ bọc lấy bàn tay kia, hai ngón cái song song kề nhau. Khi bóng đến ở tầm ngang hông, cách thân người khoảng gần một cánh tay thì thực hiện đánh bóng. Lúc này chân đạp đất, duỗi khớp gối, nâng trọng tâm thân thể và nâng tay. Hai tay được chuyển động từ dưới lên và dùng phần giữa cẳng tay đệm phía dưới bóng kết hợp với nâng tay ở mức độ cần thiết. Khi hai tay chạm bóng cũng là lúc gập cổ tay xuống dưới làm căng các nhóm cơ cẳng tay, kết hợp với hóp bụng và giữ chắc bả vai với khớp khuỷu. Hai tay thẳng – chắc, hai bàn tay nắm và ép chặt vào nhau, toàn thân hơi lao về trước.

Nếu bóng đến với lực nhẹ, vừa phải thì kết hợp với đạp chân, nâng nhanh tay để đẩy bóng đi. Nếu bóng đến với tốc độ nhanh, lực mạnh thì hạn chế nâng tay mà ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn. Góc độ đường bóng đi phụ thuộc góc độ tay đệm bóng. Góc của tay đệm bóng là góc tạo bởi mặt phẳng đất và cánh tay đệm bóng. Góc độ của tay đệm bóng còn phụ thuộc góc độ của đường bóng đến. Góc độ bóng đến là góc tạo bởi mặt phẳng mặt đất và đường bóng đến. Trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền, trong điều kiện cần vận dụng cụ thể, tùy thuộc đặc điểm góc độ của đường bóng đến và độ cao của đường bóng muốn chuyền đi mà quyết định góc độ của tay đệm bóng cho phù hợp.

Bình luận