Chắc hẳn trong chúng ta cũng đều biết, bóng chuyền là một trong những môn thể thao đòi hỏi ở chúng ta có sức đập bóng. Bởi lẽ, đập bóng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chơi bóng chuyền. Và hơn nữa đập bóng là phương pháp tấn công chủ yếu nhất ở môn thể thao này. Có rất nhiều kỹ thuật đập bóng trong bóng chuyền. Nếu bạn là một người chơi bóng chuyền chắc hẳn phải biết được tất cả các phương pháp đó để có thể giúp mình chơi tốt hơn và ghi nhiều điểm.

Kỹ thuật đập bóng tốt

1.Tư thế chuẩn bị

Trước hết chúng ta phải đứng cách lưới khoảng 2-3m đó là một khoảng cách rất tốt để chuẩn bị đập bóng. Một điều nên chú ý là không nên đứng nguyên một vị trí mà nên xê dịch để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy của mình tốt hơn và gốc độ chạy lấy đà. Đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân, mắt theo dõi người chuyền bóng.

2. Lấy đà

Để có sức bật cao hơn và điều chỉnh khoảng cách, vị trí đập bóng cho thích hợp. Khi đã xác định được đường bóng và hướng bóng nâng tới. Thông thường là khi bóng vừa rời tay người nâng. Nếu đập bóng càng thấp càng phải lấy đà sớm hơn, đập bóng cao lấy đà chậm hơn.

3. Giậm nhảy

Đây được xem là một bước vô cùng quan trọng của kĩ thuật đập bóng. Giậm nhảy phải thật liên tục cũng có người giậm nhảy một chân nhưng tốt nhất là giậm nhảy bằng hai chân. Bước này rất quan trọng, vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập bóng ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên. Muốn bật được cao phải dùng sức bật của đầu gối, đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

4. Nhảy và đập bóng

Cách nhảy lên và đập bóng

Chuẩn bị đập bóng được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá. Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.

5. Rơi xuống

Sau khi thực hiện xong kĩ thuật đập bóng, để có thể rơi xuống một cách tốt nhất không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì người chơi phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới và đầu gối hơi khuỵu nếu không muốn bị thương.

Bình luận