Như trong tất cả chúng ta đã biết thì bóng chuyền là một trong những môn thể thao được nhiều người đam mê nhất hiện nay. Kỹ thuật của bóng chuyền thì cũng không quá khó và cũng không gọi là quá nhiều đối với mỗi người chơi. Để có thể chơi giỏi môn bóng chuyền bạn cần phải nắm chắc được các kỹ thuật như là đệm bóng, chuyền bóng, đập bóng,…ngoài ra còn một kỹ thuật mà bạn càn nắm đó chính là kỹ thuật chắn bóng.  Chắn bóng là một kỹ thuật để tạo điều kiện cho đồng đội tấn công và giảm sức uy hiếp của đối phương đối với đội bóng của bạn. Chắn bóng không chỉ là phòng thủ mà còn có thể trực tiếp dẫn điểm nếu điều kiện thuận lợi. Việc học tập các kỹ thuật chắn bóng hiệu quả sẽ giúp cho đội của bạn có nhiều thành tích tốt trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Kỹ thuật chắn bóng

1.Tư thế chuẩn bị

Sau khi phát bóng, các VĐV phải đứng ở tư thế sẳn sàng để chắn bóng của đối phương. Vị trí tốt nhất để chắn bóng là đứng đối diện với hướng mà bóng di chuyển tới, muốn vậy, người chắn bóng phải xát định rõ được vị trí đứng của người phát bóng, hướng bóng sẽ bay tới. Thông thường, người chơi bóng sẽ đứng ở vị trí cách lưới từ 0.25 – 0.35m để chắn bóng.

2.Nhảy và chắn bóng

Cú nhảy bóng sẽ phụ thuộc vào tầm bóng cao hay thấp, đối với những tầm bóng cao, bạn có thể nhảy chậm, còn tầm bóng thấp thì nên nhảy cao. VĐV nên điều chỉnh thời gian nhảy cho hợp lý, chỉ cần nhảy sau người đập bóng một chút là được. Tay chắn bóng cần phải mở rộng, ngửa về phía sau và thực hiện lên gân tay để khi bóng của đối phương chạm tay bạn, bóng sẽ tự động bật bổng lên quay ngược trở lại khung thành đối thủ. Lưu ý, sau khi đã chạm được bóng và đánh bóng quay trở lại khung thành đối phương, bạn không nên gập cổ tay lại sẽ làm cho tay của bạn chạm vào lưới.

3.Tư thế rơi xuống đất

Đập bóng và rơi xuống đất

Sau khi bóng đã quay lại khung thành đối phương, bạn có thể di chuyển xuống bằng mũi bàn chân. Trong bước này, nên đề phòng đối phương đập bóng trở lại, người chơi cần linh hoạt, xử lý tình huống này bằng cách nhanh chóng lùi xuống và chuẩn bị đập bóng trong lần kế tiếp.

Những lưu ý khi bạn thực hiện việc chắn bóng :

  • Động tác nhảy lên để chắn bóng quá sớm khiến cho bóng của đối phương chưa đến thì bạn dđã chuẩn bị rơi xuống đất, trường hợp này sẽ làm cho bạn không thực hiện chắn bóng được.
  • Lỗi nhiều người mắc phải nhất đó là đưa tay qua lưới của đối phương.
  • Ham tranh bóng với đồng đội, sẽ khiến bạn không thể nào làm chủ được đường bóng bay, làm đối thủ ghi bàn dễ dàng.
Bình luận