Khúc côn cầu dưới nước đòi hỏi người chơi phải có sức khỏe tốt và khả năng lặn lâu. Khúc côn cầu được chơi phổ biến nhưng ít ai biết sự ra đời độc đáo của bộ môn thể thao này.

Vào năm 1950 Hải quân Anh giúp các quân nhân tập luyện thể lực bằng cách chơi trò chơi giống khúc côn cầu trên băng , họ vừa chơi vừa luyện tập dưới nước để cải thiện  khả năng di chuyển và làm nhiệm vụ hiệu quả dưới mặt nước. Khúc côn cầu dưới nước được hưởng ứng nhiệt tình bởi vừa kết hợp chơi thể thao và bơi lội.Cả nam và nữ đều có thể tham gia bộ môn này, quan trọng là khả năng chịu đựng dưới nướcvà có sức khỏe tốt. Người tham gia chơi được trang bị: mặt nạ, vây, găng tay cao su, khăn trùm đầu và một cây gậy nhỏ dài khoảng 30 cm để điều khiển puck nặng từ 1,3-1,5 kg dưới đáy hồ. Trận đấu diễn ra trong hồ bơi có chiều dài 25m, rộng 12m , sâu 2-4m và 2 đầu được gắn khay kim loại có chiều dài 3m.

khúc côn cầu dưới nước và luật chơi

Cuộc thi đấu của các vận động viên tham gia Khúc côn cầu dưới nước

Hai đội thi đấu dưới nước gồm 10 người mỗi đội ( 6 thi đấu, 4 dự bị). Sau tiếng hiệu lệnh 2 đội lao xuống đáy hồ quần nhau cuộn tròn người giữ và chuyền bóng về phía khay của đối phương để ghi bàn thắng ngoạn mục.

Cuộc chiến đấu ngoài việc tập trung đẩy bóng đi tới khung thành còn có cuộc chiến nín thở, đội nào nín thở lâu cơ hội đưa bóng đi càng gần tới khung thành đối thủ. Cuộc đấu sức dù thắng hay thua cũng mang niềm vui về cho 2 đội. Đội chiến thắng thì ngoi lên chúc mừng nhau, đội thua cũng được ngoi lên thở.

Những điều đặc biệt từ môn khúc côn cầu dưới nước thu hút nhiều người mê thể thao theo dõi và môn thể thao này được 2 tổ chức đại diện là: Underwater Hockey Commission ( CMAS) và World.

Bình luận