Map biển được đánh giá là lựa chọn cho hướng phát triển mới cho cộng đồng Aoe Việt. Thế nhưng map biển vẫn chưa được phổ biến trong hầu hết các trận thi đấu của AoE ở trên thế giới bởi các lí do:

Cộng đồng AoE của nước ta khá lớn mạnh nhưng hầu như tất cả chỉ quen với việc đánh với map Hill country, điều này khiến chúng ta giống như các game thủ Trung Quốc khi các map khác xem ra không thu hút được nhiều người chơi. Vài năm gần đây, sau các đợt giao lưu với các game thủ Trung Quốc, game AoE 1 thu hút rất nhiều game thủ chơi .Tuy vậy, AoE vẫn còn rất nhiều điều thú vị để có thể khám phá, trong đó là hai thể loại map biển và death match. Việc chơi map biển nhìn vẻ ngoài thì rất khó với những game thủ chơi map Hill country nhưng khi đã chơi thì thực sự thể loại này không khó và thích hợp cho nhiều game thủ nhưng tại sao map biển vẫn không được phổ biến ở nước ta.

map biển dánh bại người chơi bằng luật việt nam

Chơi game đế chế và luật chơi của game thủ Việt Nam

Đặc điểm của map biển là có cả đất liền và biển, tài nguyên và quân đội cực kì đa dạng phong phú, các trận chiến sẽ hấp dẫn và cân bằng hơn, đòi hỏi game thủ có một lối chơi toàn diện.

Ưu điểm của map biển là có nhiều điểm rất hay như tận dụng được tất cả các loại quân, quân yếu đường bộ có thể mạnh về thuyền, có thể đánh đời 3, 2 thậm chí là đời 1 tùy ý.Map biển có nguồn lương thực phong phú thuận lợi cho việc cung cấp lương thực cho việc lên đời của các game thủ.

Nhưng nhược điểm của map biển là việc khai thác tài nguyên khá vất vả, gây khó khăn trong việc di chuyển quân đội và cơ cấu nhà cửa trong map này cũng phức tạp hơn so với map Hill Country.

Nếu như bạn ra các quán game chuyên về game đế chế thì bạn sẽ thấy đâu đâu cũng thấy màn hình xanh AoE thi đấu với map Hill Country. Chính những game thủ Việt chơi AOE đã tìm được và phát triển luật chơi phù hợp nhất cho mình và không phải cứ thật phức tạp thì game mới hay.

AoE được viết ra để phục vụ đa số người chơi, vì thế nó có nhiều setting để cho mỗi người lựa chọn, và cũng giống như bất cứ thể loại nào nếu chuyên tâm vào cũng sẽ thấy cái hay của nó, nếu bạn thích map biển những người khác lại thích D3KT VN, đó là do sở thích, từ thời AoE ở VN còn đang trong quá trình mày mò tìm hiểu, cũng đã xuất hiện nhiều thể loại tự do, nhưng tại sao khi d3kt xuất hiện nó lại trở thành thể loại thống trị ở VN, một phần có lẽ cũng do tâm lý ngại thay đổi,…. nhưng trên hết đó là vì D3KT  VN phù hợp với lối chơi của số đông game thủ AoE Việt.

Bình luận