Bóng chuyền là môn thể thao hoạt động liên tục, vì vậy người chơi sẽ dễ gặp những chấn thương đáng tiếc. Nếu không may mắc những chấn thương này thì nên khắc phục như thế nào? Hãy tham khảo ngay những kiến thức dưới đây.

  1. Chấn thương ở chân

Không những hoạt động nhiều ở tay, chân là bộ phận luôn luôn phải di chuyển liên tục để bắt bóng. Chấn thương ở chân thường là khớp gối hoặc cổ chân của bạn bị xoắn quá mạnh, chân bạn không có thời gian nghỉ. Bị đứt dây chằng ở vùng gối, bóng gân hoặc bị rách bàn chân. Những trường hợp này nhất quyết bạn nên ngừng thi đấu ngay lập tức, chườm đá vùng bị thương, không nên xoa bóp quá nhiều vùng đau. Sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để tránh tổn thương chân bạn.

Hình ảnh chấn thương chân

  1. Chấn thương ở tay

Với đặc thù của bóng chuyền, người chơi hầu như sử dụng tay rất nhiều. Chính vì vậy chấn thương ở tay cũng là chấn thương thường gặp nhất. Loại chấn thương này thường gặp như chấn thương cổ tay, ngón tay, cơ bắp tay… Khi gặp phải chấn thương này thường là do thực hiện nâng các vật nặng hoặc đơn giản chỉ duỗi tay thôi nhưng vẫn cảm giác đau. Thường thì nếu bạn vẫn tập luyện tiếp, sau 1 thời gian vị trí chấn thương sẽ sưng lên, bầm tím. Cách khắc phục với chấn thương này là nên dùng băng dán để phục hồi các chấn thương gân, khớp. Nếu gặp chấn thương trong khi thi đấu, bạn nên dừng chơi ngay, tiếp đó là chườm lạnh tại chỗ. Nếu trường hợp nặng bạn nên đến gặp bác sĩ kiểm tra.

  1. Chấn thương ở vai

Vùng vai vốn rất quan trọng trong những pha đập bóng. Đây cũng là khoảnh khắc dễ gây ra chấn thương ở vị trí vai. Khi bạn tập luyện không đúng kĩ thuật, hoặc khởi động không đúng kĩ thuật cũng là nguyên nhân khiến chấn thương vai xảy ra trong quá trình chơi. Biểu hiện rõ rệt của chấn thương này là cảm thấy đau nhứt vai khi hoặc động, khớp vai sưng và đỏ lên. Một khi đã mắc phải chấn thương này, bạn nên ngừng hoạt động ngay lập tức, chườm đá lên vai trong vòng 15 phút, sau đó tập các bài kéo dãn vùng vai trong quá trình hồi phục. Nếu trường hợp nặng hơn, bạn nên đến khám bác sĩ để có phương pháp hồi phục tốt nhất cho vai mình.

Chấn thương ở vai

Trên đây là giới thiệu về 3 chấn thương rất hay gặp khi chơi bóng chuyền, bên cạnh đó là những cách khắc phục chấn thương. Rất cám ơn sự quan tâm của các bạn đến bài viết. Chúc các bạn chơi thật tốt!

 

Bình luận