Nhiều người tỏ ra lo ngại khi thầy Park đã không để Xuân Trường – tiền vệ được kỳ vọng nhấ của đội tuyển U23 Việt Nam được chơi một trận đấu trọn vẹn trong trận giao hữu với Palestine. Liệu rằng có phải thầy Park đã quá liều lĩnh?

Một kế hoạch mới không có tên Xuân Trường

Trong hàng tiền vệ của đội tuyển U23 Việt Nam lúc này, Xuân Trường luôn được đánh giá là cái tên đáng chú ý nhất cả về kinh nghiệm lẫn tài năng. Tuy nhiên, do không được thường xuyên góp mặt trong các trận đấu của câu lạc bộ cũ, cộng với những chấn thương trên cơ thể đã khiến cho tài năng của Xuân Trường bị thui chột đi khá nhiều.

Minh chứng rõ nhất cho nhận định trên chính là sự thể hiện của anh trong phần lớn trận đấu giao hữu trước thèm VCK U23 Châu Á 2018. Lối chơi không tốt đã khiến cho tiền vệ này không thể đảm bảo được thể lực, vị trí đánh chặn mà anh đảm nhiệm trước hàng phòng ngự đã không được làm tròn.

Điều gì đến cũng phải đến, vốn dĩ, thầy Park muốn dùng Xuân Trường để làm trung tâm nhưng chính anh lại khiến kế hoạch đó phá sản. Công bằng mà nói thì rất khó để biến kế hoạch đó trở nên thành công ở đúng thời điểm mà phong độ của chàng tiền vệ này đang là dấu hỏi lớn.

Phong độ của Xuân Trường đang không được ở mức cao nhất

Không ít người đã phải nghĩ đến một phương án khác dành cho Xuân Trường. Đó có thể là một vị trí ngồi trên băng ghế dự bị chứ không phải là một tiền vệ ra sân chính.

Thầy Park có đủ liều lĩnh để thay đổi kế hoạch?

Huấn luyện viên Park Hang Seo có đầy đủ lý do để tin tưởng và lựa chọn Xuân Trường làm đội trưởng. Anh cũng may mắn được đóng vai trò quan trọng nhất trong sơ đồ vận hành lối chơi mà ông áp dụng cho các học trò của mình.

Thế nhưng, kết quả mà U23 Việt Nam có được rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi lối chơi sa sút so với nhiều cầu thủ khác ở cùng một vị trí của Xuân Trường. Vậy mà thầy Park vẫn tỏ ra kiên nhẫn và dành sự tín nhiệm cho cầu thủ này. Tuy nhiên, thời gian là có hạn, nếu chỉ có sự tin tưởng thì khó lòng có thể giúp đội tuyển giành được chiến tích trong trận đấu gặp U23 Hàn Quốc sắp tới.

Để đợi Xuân Trường lấy lại được phong độ đỉnh cao cần một thời gian khá dài. Và sự chờ đợi hoàn toàn không phù hợp cho hoàn cảnh hiện tại. Bởi vậy, nhiều người cho rằng huấn luyện viên người Hàn Quốc buộc phải tính toán lại một lần nữa.

Một trong những phương án được cho là khả quan nhất chính là đưa Xuân Trường xuống phương án B. Điều đó vừa giúp tiền về này giảm được sức ép về sự kỳ vọng, vừa khiến đội hình lấp được lỗ hổng mà Xuân Trường tạo ra.

Dù kế hoạch được thay đổi lúc này là gì thì đó quả thực vẫn là một sự liều lĩnh. Và liệu huấn luyện viên Park Hang Seo có dám thay đổi?

Bình luận