Chiều cao là một yếu tố vô cùng quan trọng trong bóng chuyền. Tại các CLB bóng chuyền chuyên nghiệp, ngay từ khi tuyển sinh chiều cao là một yếu tố quyết định bởi VĐV có chiều cao tốt thì sẽ là một lợi thế rất lớn khi chơi bóng chuyền.

Bóng chuyền nữ thế giới với 12 cái tên hàng đầu tham dự WGP 2015, họ đều có chiều cao rất tốt…trừ 2 cái tên là Nhật Bản và Thái Lan – 2 nền bóng chuyền của châu Á. Người châu Á vốn bị coi là “ thấp bé nhẹ cân ” vậy nên điều này cũng là dễ hiểu. Vấn đề không phải là Thái hay Nhật không kiếm được nổi 1 đội bóng chuyền có chiều cao khủng, mà là cách họ đã dùng chiến thuật và tinh thần thi đấu để đánh bật lại sự khiêm tốn về chiều cao.

chiều cao có ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu vận động viên không

Tập luyện tăng chiều cao để phát triển kỹ năng bóng chuyền

Nhật là 1 trong những đội tuyển tiên phong cho lối đánh bóng tầm thấp ở tốc độ cao với rất nhiều pha đập bóng bạt chắn. Những pha chạy chiến thuật ở tốc độ cao của các mũi phụ công. Lối đánh bóng xa lưới khiến cho đối thủ rất khó bám chắn. Và hơn nữa là khả năng phòng thủ hàng sau tuyệt vời, hết sức kiên cường. Đấy là lí do vì sao, Nhật luôn là đội bóng vô cùng khó chịu với các đối thủ. Tuy nhiên, chiều cao khủng vì vẫn có cái lợi của nó, gặp những đội tuyển có sức tấn công tốt đi liền với chiều cao, hàng chắn của Nhật rất khó để thi đấu hiệu quả trong suốt trận đấu. Bóng chuyền Nhật Bản từ lâu đã trở thành một thế lực ở châu Á. Họ thậm chí còn đạt thành tích ấn tượng ở những đấu trường lớn như Olympic, giải VĐTG hay World Cup.

Đội tuyển Thái Lan khá tương đồng với Nhật Bản vì sở hữu chiều cao khiêm tốn. Công bằng mà nói, nỗ lực của những cô gái Thái Lan thậm chí còn lớn hơn vì họ là 1 nền bóng chuyền mới phát triển lên tầm cao được vài năm nay. Thái Lan có 1 đội hình thi đấu nhiệt tình, lăn xả với khả năng phòng thủ không kém gì Nhật Bản. Họ có 1 bộ khung thi đấu với nhau đã quá nhiều năm và vô cùng ăn ý. Và hơn thế, tinh thần thi đấu và tinh thần đoàn kết của họ luôn là rất cao.

chiều cao có ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu vận động viên không

Châu Á đang sở hữu nhiều tài năng bóng chuyền và với kỹ năng tập luyện không cần lo về chiều cao nữa

Trung tâm lối chơi của 2 đội tuyển này, vị trí chuyền hai là vô cùng quan trọng. Không phải có phải vì như vậy mà Thái hay Nhật luôn có những chuyền hai vô cùng xuất sắc với chiều cao không quá tốt nếu không muốn nói là tí hon. Với Nhật là Takeshita, Miyashita hay với Thái là Nootsara hay tương lai là Pornpun.Và dĩ nhiên đứng sau thành công đó, không thể bỏ qua dấu ấn của HLV mà cái tên Kiatipong từ lâu với người hâm mộ bóng chuyền Thái Lan đã trở thành biểu tượng.

Đội tuyển Việt Nam với chiều cao TB khoảng 1m80 ( Hơn 2 đội tuyển kia khoảng 6cm), chúng ta hoàn toàn có thể làm được như thế, thậm chí là nhiều hơn thế và câu hỏi là đến bao giờ, điều kì diệu ấy mới gọi tên chúng ta ?

Bình luận