Bóng chuyền là một môn thể thao khá phổ biến tại Việt Nam. Chắc chắn các bạn sẽ không thấy xa lạ với vị trí thường hay được nhắc đến trong bóng chuyền là Libero. Vị trí này có vai trò gì trong đội hình bóng chuyền? Cùng tìm hiểu nhé!

Vị trí Libero trong bóng chuyền

Vị trí Libero này xuất hiện trên thế giới và được lan truyền rộng rãi vào năm 1998. Cũng giống như những vị trí khác, vị trí Libero cũng có một vai trò cực kì quan trọng trong đội hình. Vị trí này có kĩ năng phòng thủ đặc biệt. Trên sân đấu, Libero là vị trí khác biệt nhất so với các thành viên khác, họ mặc đồ tương phản khác hẳn với các vị trí còn lại trên sân. Điều đặc biệt ở đây là người chơi ở vị trí này không được phép chắn bóng hay tấn công khi bóng nằm hoàn toàn trên mép dưới.

Vị trí này có thể được chơi như ở vị trí chuyền 2 với một giới hạn nhất định nào đó. Nếu libero chuyền bóng cao hơn tay thì phải đứng sau vạch 3 mét, nếu không như vậy trái bóng không được phép dùng để tấn công trước vạch 3 mét. Chuyền bóng dưới tay có thể được thực hiện ở bất kì vị trí nào trên sân. Người chơi ở vị trí này là người giỏi kĩ năng phòng thủ nhất trong đội. Khi thi đấu, có 1 bảng theo dõi các Libero của trọng tài để kiểm soát Libero nào thực hiện thay người. Có thể chỉ có duy nhất 1 Libero trong 1 set đấu, những cũng có thể có nhiều Libero khác nhau trong mỗi set đấu mới.

Điều đặc biệt nữa ở vị trí Libero mà có thể bạn chưa biết. Vị trí này thường không được phép giao banh, theo bộ luật quốc tế. Kỹ thuật tấn công duy nhất của Libero khi thi đấu trong nhà có lẽ chính là tâng bóng dội trần, lợi dụng trọng trường làm một quả bóng vài trăm gam tăng thành vài kg khi dội từ trần nhà thẳng xuống phần sân đối phương, điều này sẽ gây khó khăn cho đối phương khi đỡ bóng. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng không hề dễ. Người chơi được khả năng này phải có kinh nghiệm khá nhiều năm mới có thể thực hiện tốt được. Vị trí này có thể ra vào sân tự do mà không cần thông báo với trọng tài với mục đích là để cho các chủ công vào nghỉ.

Người chơi ở vị trí Libero

Trên đây là những thông tin về vị trí Libero, một vị trí quan trọng trong đội hình bóng chuyền. Muốn chơi bóng chuyền giỏi bạn phải nắm được các vị trí chơi bóng. Và tất nhiên Libero là một vị trí bạn không được bỏ qua. Hãy tham khảo thêm nhiều thông tin về vị trí này để nắm được nhiều thông tin về vị trí này các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Rất cám ơn sự quan tâm của các bạn đến bài viết.

 

Bình luận