Trong các câu lạc bộ bóng đá thế giới, bên cạnh những đội bóng Real Marid, Barca, .. cộng đồng hâm mộ đội tuyển Hà Lan chiếm số lượng fan hâm mộ không ít. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn quá trình xây dựng, thành lập cũng như phát triển của đội tuyển Hà Lan, đội được mệnh danh là “cơn lốc màu da cam” này.

Đây là đội tuyển của Hiệp hội bóng đá hoàng gia Hà Lan và là đại diện cho Hà Lan trên bình diện quốc tế. Đội được thành lập từ năm 1889 và phát triển mãi cho đến hiện nay. Từ trước đến nay, đội tuyển Hà Lan luôn được xem là một trong những đội bóng có lối đá tấn công tổng lực và đẹp mắt nhất thế giới.

Ngoài tên gọi chung nhất, thì đội tuyển Hà Lan còn có tên gọi khác đó là Oranje Clockwork Orange, hay còn gọi là Những người Hà Lan bay, chứng tỏ được sức mạnh  và khát vọng của mình. Đội bóng thuộc liên đoàn châu lục UEFA Châu Âu, dưới sự lãnh đạo và huấn luyện đào tạo của huấn luyện viên Danny Blind và đội trưởng là Arjen Robben.

Về thành tích và danh hiệu, đội tuyển Hà Lan đã có không ít thành tích đáng nể ở các giải đấu. Ở giải vô địch thế giới, đội bóng đạt được á quân vào năm 1974, 1978 và 2010; hạng ba vào năm 2014, hạng tư năm 1998. Ở giải vô địch Châu Âu, đạt được ngôi vương vô địch vào năm 1988, vào vòng bán kết năm 1992, 2000, 2004. Giải bóng đá nam Olympic đạt hạng tư năm 1924, và thành tích xuất sắc ở các năm 1908, 1912, và 1920.

Bên cạnh đó, trận quốc tế đầu tiên mà đội tuyển Hà Lan tham dự là đâu với Bỉ vào năm 1905, với tỉ số 4 – 1, một chiến thắng khá vinh quang. Trận thắng đạm nhất và làm nên tên tuổi của đội tuyển hẳn là cuộc chiến với San Marino với tỉ số 11 – 0 vào năm 2011, gây nhiều bất ngờ cho cộng đồng bóng đá thế giới. Tuy nhiên, Hà Lan lại có trận thua đầy ê chề và nuối tiếc khi đối đầu với Nghiệp dư Anh, cách nhau ở tỉ số 2 – 12 vào năm 1907.

Hiện nay, đội tuyển  Hà Lan đang trên con đường hoàn thiện mình và khẳng định ví trí của mình trong cộng đồng bóng đá thế giới. Những chiến lược siêu hay, những nhiệt huyết siêu lớn và những tài năng đang trong quá trình ấp ủ, hứa hẹn một ngày không xa, đội tuyển Hà Lan này sẽ có những bước tiến mới và mạnh mẽ hơn, ghi dấu ấn trong lòng những người hâm mộ. Những chiến binh áo cam, cơn lốc màu da cam đầy hứa hẹn. Và mong rằng mùa giải mới sắp tới, cơn lốc màu da cam này sẽ có nhiều trận đấu tuyệt vời hơn.

Bình luận