Một trong những kỹ thuật khi bạn mới bắt đầu tham gia chơi bóng chuyền mà bạn nhất định phải tập đó chính là phát bóng cao tay trước mặt. Muốn chơi bóng chuyền chuyên nghiệp nhất định bạn phải chơi tốt kỹ thuật này.

Điêu luyện hơn với kỹ thuật phát bóng cao tay

Đầu tiên là tư thế chuẩn bị. Người tập đứng mặt quay vào lưới, chân trái trước mũi chân thẳng góc với đường biên ngang, chân phải sau ( chân trước cách chân sau nửa bước) trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân, chân trái cầm bóng ở phía trước.

Tung bóng là bước tiếp theo mà bạn cần lưu ý. Tay trái cầm bóng đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng ở trước mặt lên cao hơn đầu từ 80-100 cm thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang phải ( tay đánh bóng). Khi tung bóng người phát cũng có thể hơi khuỵu gối thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. Một lưu ý nho nhỏ, nếu bạn tung bóng ở tầm thấp thì đường bóng sẽ không chính xác.

Bước 3, Vung tay đánh bóng. Cùng với lúc tay trái tung bóng lên cao, tay phải co lại và chuyển động từ trước – lên cao- ra sau, thân trên ngả về sau, mắt nhìn theo bóng. Khi bóng từ trên rơi xuống tới tầm tay giơ thẳng thì đánh mạnh vào phía sau, phía dưới tâm của bóng bằng bàn tay mở với các ngón tay chụm tự nhiên.

Kỹ thuật phát bóng này có đặc điểm là khi phát bóng người ở chơi mặt đối diện với lưới, tay tiếp xúc lúc đánh bóng ở tầm cao. Bóng tung cao hơn đầu khoảng 1-1,5m và hơi chếch về trước, tay phải vung lên trên, hơi gập ở khớp khuỷu và kéo căn ra sau. Góc gấp ở khớp khuỷu lớn hơn 90 độ. Cùng lúc vung tay, vai phải và đầu chuyển động ra sau. Vùng ngực và thắt lưng căng. Khi đánh bóng, tay phải duỗi mạnh ở khớp khuỷu, đưa tay vươn lên cao kết hợp với nâng vai và tung tay ra trước đánh bóng ( góc nghiêng vươn tay khoảng 80 độ) từ phía sau hơi xuống dưới để bóng chuyển động ra trước- lên cao.

Kỹ thuật phát bóng cao tay

Những người mới bắt đầu chơi bóng chuyền thường sẽ khó có thể phát bóng tốt được. Nguyên nhân thứ nhất là do chưa điều chỉnh được lực của cánh tay nên có hiện tượng là tung bóng xong thường phát bóng hụt hoặc là bóng đi theo hướng không mong muốn. Nguyên nhân này có thể gọi là không đúng kĩ thuật.

Trên đây là bài hướng dẫn về kỹ thuật phát bóng cao tay trước mặt dành cho những bạn mới bắt đầu. Rất mong bài viết đã giúp ích cho các bạn trong khi tập luyện. Chúc cho các bạn sẽ tập luyện hiệu quả và thành công hơn.

Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết.

 

Bình luận