Cử tạ là một môn có thể đánh giá tương đối khó. Môn thể thao này đòi hỏi phải có sức khỏe cực kì tốt, bên cạnh đó là phải có sự dẻo dai và kết hợp sự uyển chuyển của toàn cơ thể.

Cả 3 động tác của cử tạ đều phải sử dụng tổng lực để nhấc tạ từ dưới đất và nâng lên rồi sử dụng lực chống lại quán tính chuyển động của tạ và đầy vận động viên vào từ thế giữa tạ. Mặc dù được mô tả phức tạp như vậy nhưng nếu vận động viên thực hiện chính xác, thì quá trình cử tạ sẽ diễn ra rất trơn tru.

Cử tạ là một môn có thể đánh giá tương đối khó

Ở tư thế bắt đầu, người tập sẽ bắt đầu nâng tạ. Thường sẽ chia làm 3 lần đầy. Lần 1 là giai đoạn thanh tạ được nhấc lên khỏi sàn đến vị trí mà lần bung sức cuối được thực hiện, tại giữa đùi. Lần thứ 2 là lần bung sức cuối cùng để đưa người tập vào tư thế mà cơ thể giãn hoàn toàn. Lần này đòi hỏi chuyển động cơ thể linh hoạt, gập đồng thời hai gối. Lần đẩy này sẽ bắt đầu từ thời điểm thanh tạ ở vị trí ngang đùi và kết thúc khi đầu gối và hông được giãn hết cỡ. Tiếp theo, ở lần 3 sẽ là chuyển động tác từ tư thế cơ thể giãn hoàn toàn sang tư thế giữa tạ.

Sau khi kết thúc tư thế bắt đầu, bạn tiếp tục với tư thế giữ tạ. Ở tư thế này người chơi đã đưa tạ lên vị trí cuối cùng so với cơ thể, cao hơn đầu trong cử giật và trên vai trong cử đấy.

Tiếp theo là tư thế phục hồi. Đây sẽ là chuyển động của người taapk từ tư thế giữa tạ đến tư thế đứng cuối cùng khi hoàn thành việc nâng tạ. Trong cử giật, đây là động tác đứng lên từ tư thế overhead squat. Trong cử đẩy, đây là động tác đứng lên từ tư thế front squat.

Khi thi đấu môn cử tạ, sẽ có 3 người trọng tài phía trước mặt vận động viên. Khi hoàn thành động tá trongjt ài thổi còi để vận động viên thả tạ. Động tác hoàn thành chỉ khi vận động viên nhấc được lên đầu và đứng dậy. Thả tạ khi chưa có hiệu lệnh còi của trọng tài cũng phạm quy, nhấc được lên đầu khi tay cong cũng phạm quy.

Động tác hoàn thành chỉ khi vận động viên nhấc được lên đầu và đứng dậy

Thi đấu cử tạ có các kiểu cử đẩy và cử giật trên bục gỗ dày 8-12 cm, kích thước 4×4 m. Vận động viên dự thi cử tạ được đăng kí thi ở 3 mức, trọng lượng mức thứ 2 phải hơn mức thứ nhất ít nhất 5 kg, mức thứ 3 hơn mức thứ 2 2,5 kg. Để lập kỉ lục, vận động viên có thể cử tạ ở mức thứ tư.

 

Bình luận