Đằng sau hình ảnh đẹp mắt về chiếc logo của Barcelona là cả một câu chuyện dài. Logo này xuất hiện ngay khi đội bóng ra đời, nó có từ năm 1899 cho tới năm 1910. Lấy cảm hứng từ hình ảnh con rơi trên đỉnh vương miện Aragon là biểu tượng huyền thoại và oai vệ đã xuất hiện từ thời Trung cổ, logo tập trung sự chú ý của người nhìn vào viên kim cương ở chính giữa. Viên kim cương được chia thành 4 tam giác nhỏ lồng vào nhau, hai tam giác trong số bốn hình là sự tượng trưng cho lá cờ Catalonia và hai hình còn lại chính là sự đại diện cho cờ của St George. Có hai cây Laurure và cây cọ bao lấy viên kim cương.

Câu lạc bộ Barcelona đã có một cuộc thi giữa các thành viên về việc tạo logo mới. Trong cuộc thi đó, Carles Comamala thuyết phục trước các đồng đội của mình với thiết kế đẹp mắt và đầy ấn tượng của anh. Tất nhiên, chúng ta không thể đòi hỏi các cầu thủ vừa đá bóng hay vừa có tài thiết kế đúng không nào, chỉ số ít trong họ làm được điều đó và đó là Carles Comamala. Ông từng thi đấu cho Barcelona từ năm 1903 đến năm 1912 thì dùng lại

Kể từ đó, những logo của Barca về sau  đều có sự giống nhau trong thiết kế ở phần trung tâm và chỉ cải biên đôi néti những thiết kế thuộc phần khung viền. Về cơ bản, các sọc xanh đỏ được thiết kế ở phần phía dướt của logo tạo nên sự hút mắt và đầy ấn tượng. Những màu sắc ấy  tượng trưng cho màu áo truyền thống của CLB Barcelona để đi đến đâu những người hâm mộ Barcelona đều trở nên nổi bật.

Giữa những sọc đỏ xanh là một quả bóng đá, trên logo những lá cờ của Catalonia và St. George luôn được đặt ở vị trí cao nhất,và uy nghi nhất. Ngoài khung viền, dòng chữ viết tắt tên CLB cũng được thay đổi theo thời gian, kèm theo những câu chuyện mang tính lịch sử khác, những câu chuyện mang đầy dấu ấn Barcelona và sẽ còn mãi trong trái tim và chí óc những cựu cầu thủ của câu lạc bộ này.

Barcelona được viết tắt là FCB: Futbol Club Barcelona, cách viết này xuất phát từ phương thức và ngôn ngữ Catalan. Tuy nhiên đội bóng đã buộc phải đổi tên theo phiên bản Castillian dưới thời nắm quyền của tướng Franco và chế độ độc tài lên nắm quyền quản lí. Riêng dòng chữ bên trong logo cũng được đổi thành ‘C.F.B.’ hoặc ‘C. de F. B. mang ý nghĩa’ viết tắt của Club de Futbol Barcelona. Có lẽ chiếc logo như hiện nay của câu lạc bộ Barcelona có thể chỉ được coi là bắt mắt đối với những người bình thường nhưng ít ai biết nó đã trải qua một lịch sử thay đổi dài trước đó.

Bình luận