Nghề nào nghiệp nấy, thành công hay thất bại đều do chúng ta lựa chọn, bóng chuyền cũng thế đội tuyển nào mạnh thì tồn tại và được vinh danh đội nào năng lực yếu sẽ thất bại, giải thể. Đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đang tìm con đường tươi sáng cho đội tuyển quốc gia.

Nhiều năm qua người hâm mộ chứng kiến cảnh các đội bóng chuyền bị giải thể, hàng chục cầu thủ bị thất nghiệp. Một đội tuyển đang trên đà phát triển thì lại nhanh chóng tàn lụi, lò đào tạo ra nhân tài và chuyển nhượng nhân tài tuyên bố giải thể. Đây là điều dễ xảy ra khi mà đội tuyển tồn tại phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của doanh nghiệp.

bóng chuyền Việt Nam cần thành công

Con đường bóng chuyền chuyên nghiệp còn nhiều gian nan và thử thách cho VĐV Việt Nam

 Đáng chú ý, với sự thất bại trong lĩnh vực bóng chuyền là tổng cộng đã có 5 CLB bóng chuyền chuyên nghiệp do doanh nghiệp đầu tư lần lượt giải thể trong 3 năm qua, gồm nam Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, nữ Vietso Petro, nữ Bia Sài Gòn Thái Bình Dương, nữ Cao su Phú Riềng, và nay là đội nam Đức Long Gia Lai. Để xây dựng một CLB bóng chuyền chuyên nghiệp ngoài có tâm với thể thao, còn luôn phải đảm bảo cơ sở vật chất, đào tạo lớp trẻ điều quang trọng là tài chính phải vững vàn. Đây là một môn thể thao nhưng nó cũng có yếu tố cạnh tranh như thương trường nên các doanh nghiệp khi bước qua lĩnh vực này cần sáng suốt và có cái nhìn từ nhiều góc độ. Ngoài nguồn tài chính từ các doanh nghiệp Việt Nam còn đứng trước nguy cơ VĐV nước ngoài nhập tịch vào Việt Nam và thi đấu cho đội tuyển quốc gia. Đều này càng khiến cho VĐV nội cảm thấy áp lực. Liệu rằng các CLB và VĐV bóng chuyền trong nước sẽ đi về đâu khi đây không còn là môn thể thao nữa mà nó được đong đến thành quyền lợi, lợi ích của người đầu tư, người tham gia chơi. Việc sở hữu những VĐV nước ngoài đã giúp cho một số đội bóng vươn lên nhanh chóng và là nỗi lo của các CLB thuần Việt.

bóng chuyền Việt Nam cần thành công

 Việt Nam cần vươn xa thì cần trải nghiệp thất bại trước thành công sau mới có thành tích tốt hơn bây giờ

Mới đây HLV trưởng ĐTQG và VĐV hoàn thành mục tiêu sau trận hòa 0-0 Afghanistan là giành vé đến UAE 2019. Đây là bước khởi đầu cho Việt Nam nhưng nếu chúng ta chỉ duy trì bàn thắng và ăn may nữa thì các trận tranh đấu sau này ngoài nước sẽ sớm thất bại. Cần có sự đào tạo chuyên sâu, giảm áp lực tài chính và đảm bảo vật chất tốt cho CLB, VĐV thì Việt Nam mới có thêm cơ hội cạnh tranh ngoài nước.

Bình luận