Bóng chuyền là một môn thể thao giúp bạn tăng chiều cao và giúp cải thiện sức khỏe khá tốt. Chính những tác dụng hữu hiệu của nó đã thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn vẫn chưa nắm được một số luật chơi đối với bóng chuyền. Hãy tham khảo ngay bài viết này để hiểu hơn các bạn nhé.

Đầu tiên là phát bóng. Khi phát bóng các bạn hãy nhớ phải để bóng rời tay nhé. Đội rút thăm được quyền phát bóng ở hiệp thứ nhất và hiệp quyết thắng do vận động viên ở khu số 1 phát bóng. Đội phát bóng đầu tiên ở hiệp thứ 2 là đội không được phát bóng ở hiệp thứ nhất. Bạn cần phải nhớ một điều nữa đó là đội phát không được dùng bất kỳ hành động nào che chắn không cho đối phương quan sát người phát bóng hay đường bay của bóng.

Phát bóng trong bóng chuyền

Điều thứ 2 không kém phần quan trọng đó chính là đánh bóng. Như các bạn đã biết, mỗi đội được phép chạm bóng 3 lần để đưa bóng qua lưới sang sân đối phương. Một người không được chạm bóng liền hai lần.Khác với bóng đá chỉ dùng chủ yếu chân chạm bóng, đối với bóng chuyền bạn có thể dùng bất cứ bộ phận nào của cơ thể để chạm bóng. Bạn hoàn toàn có thể dùng các động tạc khác nhau đánh bóng. Giữ bóng hoặc hoãn xung nhưng bóng đứng lâu trên người mới đánh đi sẽ vi phạm đấy nhé! Hai hay ba người cùng chạm bóng chỉ tính một lần chạm. Khi hai người cùng giữ bóng lâu trên lưới tính cùng phạm lỗi và pha bóng đó được phép đánh lại.

Tiếp theo, khi bóng bay sang sân đối phương, thì phải trong không gian qua mặt phẳng thẳng đứng với lưới. Khi toàn bộ đã ngoài mặt phẳng thẳng đứng của lưới và dưới lưới là bóng ngoài được phép đánh bóng trở lại nhưng bóng không vượt qua mặt phẳng thẳng đứng của lưới và phần kéo dài của cọc giới hạn

Về tấn công,là bạn đánh bóng trực tiếp sang sân đối phương. Bất cứ một vận động viên nào ở hàng sau đều có thể đánh tấn công . Vận động viên ở khu 2m không được đạp quả bóng cao hơn mép trên của lưới mà được chuyền sang sân đối phương có độ vồng lên hoặc ngang bằng lúc qua lưới.

Cuối cùng mình xin giới thiệu về chắn bóng. Khi chắn bóng bóng có thể sẽ chạm tay hoặc bất cứ bộ phận nào của cơ thế, vận động viên chắn bóng được đưa bàn tay hoặc cánh tay qua lưới chắn bóng. Không tính chắn bóng là 1 lần chạm bóng, sau chắn bóng được phép chạm bóng 3 lần.

Chắn bóng trong bóng chuyền

Trên đây chỉ là một số điểm quan trọng trong luật bóng chuyền. Mình mong bài viết sẽ giúp các bạn nắm được những luật bóng chuyền cơ bản để có thể chơi thật tốt môn thể thao này. Chúc các bạn thành công!

Bình luận