Tottenham Hotspur là một câu lạc bộ bóng đá ở thành phố London, Anh. Câu lạc bộ thường được gọi Tottenham hay Spurs được thành lập từ 1882 và là một trong những câu lạc bộ có tuổi đời lớn nhất ở Anh. Hiện câu lạc bộ đang chơi ở giải Ngoại hạng Anh với sân nhà là Wembley.

Tin tức mới nhất về CLB Tottenham Hotspur:

I/ Qúa trình hình thành và phát triển

Những trận đấu đầu tiên

Ban đầu được đặt tên Hotspur Football Club, thành lập vào ngày 5 tháng 9 năm 1882 bởi một nhóm học sinh do Robert Buckle dẫn đầu. Họ là thành viên của Câu lạc bộ Cricket Hotspur, và câu lạc bộ bóng đá được thành lập để chơi thể thao trong những tháng mùa đông. Một năm sau các chàng trai tìm kiếm sự trợ giúp từ John Ripsher, giáo viên lớp Kinh Thánh tại Nhà thờ All Hallows, người đã trở thành chủ tịch đầu tiên của câu lạc bộ và thủ quỹ của CLB. Tháng 4 năm 1884, do gửi thư cho một câu lạc bộ London Hotspur bị chuyển hướng tới Bắc London, câu lạc bộ được đổi tên thành CLB bóng đá Tottenham Hotspur để tránh gây nhầm lẫn.

Cuộc thi chính thức đầu tiên của Tottenham diễn ra tại Hiệp hội Các CLB London, và đã giành chiến thắng đầu tiên vào ngày 17 tháng 10 năm 1885. Các trận đấu của câu lạc bộ bắt đầu thu hút sự quan tâm của cộng đồng địa phương và sự tham dự của các trận đấu tăng lên. Vào năm 1892, họ chơi lần đầu tiên trong một giải đấu, liên minh miền Nam ngắn ngủi.

Đội bóng đầu tiên của Tottenham Hotspur
Đội bóng đầu tiên của Tottenham Hotspur

Câu lạc bộ đã trở lại chuyên nghiệp vào ngày 20 tháng 12 năm 1895, và mùa hè năm 1896 họ được thi đấu giải hạng nhất của Liên đoàn Miền Nam. Vào ngày 2 tháng 3 năm 1898, câu lạc bộ trở thành một công ty TNHH, Công ty Bóng Đá và Bóng Đá Tottenham Hotspur.

Frank Brettell trở thành người huấn luyện viên đầu tiên, sau ông là Cameron, người giúp câu lạc bộ giành vô địch giải Ngoại hạng Anh, danh hiệu đầu tiên của họ. Năm 1901, Tottenham đã giành FA Cup sau khi đánh bại Sheffield United 3-1, và trở thành câu lạc bộ duy nhất không phải của Liên đoàn đã từng đạt được một thành tích như vậy kể từ khi thành lập The Football League năm 1888.

Giai đoạn từ năm 1908 đến 1958

Vào năm 1908, câu lạc bộ được bầu vào Liên đoàn Bóng Đá Anh, và ngay lập tức được lên hạng chơi ở giải hạng Nhất sau năm đầu tiên của họ tại giải đấu. Năm 1912, Peter McWilliam trở thành huấn luyện viên của đội bóng. Tottenham bị xuống đá ở hạng Hai sau Thế chiến I, nhưng nhanh chóng được trở lại hạng Nhất sau khi vô địch giải hạng Hai của mùa giải 1919-20.

Vào ngày 23 tháng 4 năm 1921, McWilliam dẫn dắt đội bóng giành cúp FA lần thứ hai sau khi đánh bại Wolverhampton Wanderers 1-0. Năm 1922, Spurs đứng thứ hai sau Liverpool ở giải hạng Nhất, nhưng những năm sau đó thì luôn đứng ở giữa bảng. Câu lạc bộ bị xuống hạng trong mùa giải 1927-28 sau khi McWilliam ra đi. Trong hầu hết những năm 1930 và 40, Tottenham luôn phải đá ở giải hạng Hai, trừ hai mùa giải 1933-34 và 1934-35.

Năm 1949, Arthur Rowe trở thành huấn luyện viên chính của đội bóng, đã phát triển một phong cách chơi, được gọi là “push and run”, đã thành công trong những năm đầu của ông trong vai trò HLV. Anh đã đưa đội trở lại giải hạng Nhất sau khi vô địch giải hạng Hai mùa giải 1949-50. Mùa giải 1950-5, đội bóng lần đầu tiên vô địch cúp Liên đoàn. Rowe đã từ chức vào tháng 4 năm 1955 do bệnh tật,tuy vậy, trước khi rời đi, ông đã ký hợp đồng với một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất của Spurs, Danny Blanchflower.

Thời kỳ Bill Nicholson – Những năm huy hoàng( 1958 – 1974)

Bill Nicholson đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên vào tháng 10 năm 1958. Nicholson trở thành huấn luyện viên xuất sắc nhất của câu lạc bộ khi dẫn dắt đội bóng giành được thành công lớn trong ba mùa liên tiếp đầu những năm 1960: “cú đúp” cúp Liên đoàn và FA năm 1961, FA Cup năm 1962 và Cup Winners ‘Cup năm 1963. Nicholson đã ký hợp đồng với Dave Mackay và John White vào năm 1959, hai cầu thủ có ảnh hưởng nhất của đội bóng và Jimmy Greaves năm 1961, cầu thủ ghi nhiều bàn nhất trong lịch sử bóng đá Anh.

Cảnh ăn mừng chiến thắng cúp C2 châu Âu
Cảnh ăn mừng chiến thắng cúp C2 châu Âu

Vào ngày 15 tháng 5 năm 1963, Tottenham trở thành đội Anh đầu tiên đoạt danh hiệu đấu trường châu Âu bằng chiến thắng Cúp C2 năm 1962-63 khi họ đánh bại Atlético Madrid 5-1 trong trận chung kết cúp. Tottenham đã thêm vào bộ sưu tập danh hiệu châu Âu của mình khi họ giành chức vô địch UEFA Cup 1971-72. Họ cũng đã giành FA Cup năm 1967, [22] và hai League Cup (năm 1971 và 1973). Tổng cộng, Nicholson đã giành được tám danh hiệu lớn trong 16 năm của mình tại câu lạc bộ như là người quản lý.

Từ thời Burkinshaw đến Venables (1974 – 1992)

Tottenham đã rơi vào giai đoạn suy thoái sau những thành công của thập kỷ 70, và Nicholson quyết định từ chức sau khởi đầu tồi tệ mùa giải 1974-1975. Sau đó đội đã xuống hạng vào cuối mùa giải 1976-77 khi Keith Burkinshaw làm huấn luyện viên trưởng. Burkinshaw nhanh chóng đưa đội bóng trở lại đấu trường hạng Nhất khi có cầu thủ Glenn Hoddle và hai cầu thủ người Argentina là Osvaldo Ardiles và Ricardo Villa trong đội hình. Sau khi Burkinshaw xây dựng lại đội hình, Tottenham giành chiến thắng FA Cup năm 1981 và 1982 và UEFA Cup năm 1984.

Các cầu thủ Tottenham những năm 80
Các cầu thủ Tottenham những năm 80

Những năm 1980 là thời kỳ nhiều thay đổi cả về cách thương mại hóa của câu lạc bộ và thay đổi các huấn luyện viên. Irving Scholar đã là người khởi đầu sau đó đến Terry Venables hợp tác với doanh nhân Alan Sugar vào tháng 6 năm 1991 để kiểm soát Công ty TNHH Tottenham Hotspur. Venables trở thành huấn luyện viên vào năm 1987 đã ký kết với các cầu thủ như Paul Gascoigne và Gary Lineker. Dưới Venables Spurs đã giành FA Cup 1990-1991, làm cho họ trở thành CLB đầu tiên giành được 8 cúp FA.

Thời kỳ Ngoại hạng Anh từ 1992 đến nay

Tottenham là một trong năm câu lạc bộ đã thúc đẩy sự ra đời của giải Ngoại hạng Anh để thay thế cho giải hạng Nhất Liên đoàn bóng đá. Mặc dù nhiều ngôi sao như Teddy Sheringham, Jürgen Klinsmann và David Ginola, trong một thời gian dài ở Ngoại hạng Anh cho đến cuối những năm 2000, Tottenham luôn kết thúc mùa giải với vị trí giữa bảng. Họ giành chức vô địch Cup Liên đoàn năm 1999 dưới thời George Grahamvà năm 2008 dưới thời Juande Ramos. Hiệu quả được cải thiện dưới thời Harry Redknapp với các cầu thủ như Gareth Bale và Luka Modrić khi câu lạc bộ đã thuộc Top 5 đầu những năm 2010.

Tháng 2 năm 2001, Sugar bán cổ phần của ông ta trong Spurs cho Công ty ENIC Sports plc do Joe Lewis và Daniel Levy điều hành, và từ chức chủ tịch. Lewis và Levy cuối cùng sở hữu 85% của câu lạc bộ, và Levy chịu trách nhiệm điều hành câu lạc bộ. Huấn luyện viên hiện tại của đội bóng là Mauricio Pochettino, được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2014.

II/ Huy hiệu và trang phục

 

Huy hiệu

Huy hiệu của Tottenham qua các thời kỳ
Huy hiệu của Tottenham qua các thời kỳ

 

Kể từ trận chung kết FA Cup 1921, huy hiệu của Tottenham Hotspur đã có hình chú gà trống. Từ năm 1956 đến năm 2006, Spurs đã sử dụng hình chiếc khiên truyền thống có biểu tượng các địa danh và hiệp hội địa phương. Những con sư tử bên cạnh đến từ gia đình Northumberland (trong đó Harry Hotspur là thành viên). Lâu đài Bruce, cách mặt đất 400 cây số và cây Seven Sisters. Các cánh tay có phương châm Latin Audere Est Facere (nghĩa là “dám nghĩ dám làm”.

Năm 1983, để vượt qua việc bị ngụy tạo trái phép huy hiệu của CLB đã được thêm hai chú sư tử đỏ. Huy hiệu này xuất hiện trên hầu hết các đồ thi đấu của Tottenham Hotspur trong 23 năm tới.

Trong năm 2006 để đổi thương hiệu và hiện đại hóa hình ảnh của câu lạc bộ, huy hiệu đã được thay bằng một logo được thiết kế chuyên nghiệp. Vào tháng 11 năm 2013, Tottenham đã buộc đội bóng không thuộc giải đấu Fleet Spurs thay đổi huy hiệu của họ vì thiết kế mới của họ “quá giống” với đỉnh cao của Tottenham.

 

Trang phục

 

Bộ đồ đầu tiên Tottenham là áo màu xanh với một chữ H trên lá chắn màu đỏ bên ngực trái. Vào năm 1884, CLB chuyển thành áo có màu trắng xanh đan xen giống Blackburn Rovers sau khi đội này giành chiến thắng trong trận Chung kết năm đó. Không lâu sau khi chuyển đến Northumberland Road, bộ đồ đổi lại thành áo đỏ và quần short màu xanh. Năm năm sau, sau khi trở thành một câu lạc bộ chuyên nghiệp họ chuyển sang áo sọc vàng nâu, quần nâu và tất đen.

Vào cuối thế kỷ 19, câu lạc bộ đã chuyển sang áo trắng và quần soóc màu xanh, do đó có biệt danh là “Lilywhites”.

III/ Sân vận động

Tottenham đã chơi trận đấu đầu tiên của họ trên đất công ở cuối Lane Park Lane của Tottenham Marshes. Khi họ chơi trên công viên công cộng, câu lạc bộ không thể tính lệ phí vé vào sân trong khi số lượng khán giả đã tăng lên vài nghìn người. Vào năm 1888, câu lạc bộ thuê một sân chơi ở Asplins Farm cạnh đường sắt tại Northumberland Park với chi phí là 17 bảng một năm nơi mà khán giả đã được tính phí khi vào xem trận đấu.

Sân White Hart Lane được xây dựng trên một khu đất chưa sử dụng của Charringtons và nằm phía sau một ngôi nhà công cộng có tên là White Hart trên Tottenham High Road. Mới đầu sân chỉ có thể chứa 2 500 khán giả. Sau khi Tottenham được vào bóng đá Football League, câu lạc bộ bắt đầu xây dựng lại sân vận động, với thiết kế mới của Archibald Leitch được xây dựng trong hai thập kỷ tới. Lợi nhuận từ chiến thắng Cup FA năm 1921 đã được sử dụng để xây dựng một sân thượng được che phủ ở cuối đường Paxton và kết thúc Park Lane đã được xây dựng với chi phí hơn 3.000 bảng một hai năm sau đó, tạo nên khoảng 40.000 chỗ ngồi cho sân.

Sân White Hart Lane những năm 80
Sân White Hart Lane những năm 80

Số ghế ngồi của White Hart Lane  không còn phù hợp với lượng khán giả ngày càng đông của giải Ngoại hạng Anh. Các cuộc đàm phán bắt đầu diễn ra, chẳng hạn như tăng công suất sân vận động bằng cách tái phát triển trang web hiện tại hoặc sử dụng Sân vận động Olympic London 2012 ở Stratford. Cuối cùng câu lạc bộ quyết định thực hiện Dự án Phát triển Northumberland, theo đó một sân vận động mới sẽ được xây dựng trên một mảnh đất rộng hơn, kết hợp với khu vực White Hart Lane. Vào năm 2016, góc đông bắc của White Hart Lane đã được loại bỏ để tạo điều kiện cho việc xây dựng sân vận động mới. Vì điều này đã làm giảm công suất sân vận động dưới mức yêu cầu cho các trận đấu tại châu Âu, Tottenham Hotspur đã chơi mọi trận đấu tại nhà ở châu Âu vào năm 2016-17 tại sân vận động Wembley. Các trận đấu nội địa của mùa giải 2016-17 vẫn tiếp tục được diễn ra tại Lane, nhưng việc phá dỡ phần còn lại của sân vận động bắt đầu vào ngày sau trận đấu cuối cùng của mùa giải, và White Hart Lane đã bị phá hủy hoàn toàn vào cuối tháng 7 Năm 2017 để xây dựng sân mới. Hiên sân Northnumberland vẫn chưa hoàn thành.

IV/ Chủ sở hữu

Tottenham Hotspur F.C. trở thành công ty TNHH tên là Công ty Bóng chày và Bóng rổ Tottenham Hotspur vào ngày 2/3/1898. Các thành viên của gia đình Wale, người có quan hệ với câu lạc bộ từ những năm 1930 và là chủ tịch của Tottenham Hotspur F.C. trong những năm 1960 và 1970, đã từng là cổ đông lớn nhất của câu lạc bộ. Vào tháng 11 năm 1982, Irving Scholar đã mua 25% của câu lạc bộ với giá 600.000 bảng và cùng với Paul Bobroff giành được quyền kiểm soát câu lạc bộ. Scholar đã đưa công ty lên sàn chứng khoán Luân Đôn vào năm 1983 và là câu lạc bộ thể thao châu Âu đầu tiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Vào tháng 6 năm 1991 Terry Venables hợp tác với nhà kinh doanh Alan Sugar để mua câu lạc bộ, ban đầu là đối tác bình đẳng với mỗi bên đầu tư 3,25 triệu bảng Anh. Sugar đã tăng cổ phần lên 8 triệu bảng vào tháng 12 năm 1991 và trở thành đối tác thống trị với sự kiểm soát hiệu quả của câu lạc bộ. Tháng 5 năm 1993, Venables bị đuổi khỏi hội đồng quản trị sau những tranh chấp. Tháng 2 năm 2001, ông đã bán phần lớn cổ phần của mình cho ENIC International Ltd.

Giữa năm 2001 và 2011 cổ phần của Tottenham Hotspur F.C. đã được liệt kê trên thị trường đầu tư thay thế (AIM). Cổ đông lớn, ENIC International Ltd, là một công ty đầu tư được thành lập bởi tỷ phú Anh Joe Lewis. Tỷ lệ cổ phần của ENIC tăng lên trong thập kỷ qua việc mua 12% cổ phần còn lại của Alan Sugar trong năm 2007 với 25 triệu bảng và 9,9% cổ phần thuộc Stelios Haji-Ioannou thông qua Hodram Inc năm 2009. Trong ngày 21 Tháng 8 năm 2009 câu lạc bộ báo cáo rằng họ đã phát hành thêm 30 triệu cổ phiếu để tài trợ cho các chi phí phát triển ban đầu của dự án sân vận động mới và ENIC đã mua lại 27,8 triệu cổ phiếu này. Báo cáo thường niên năm 2010 chỉ ra rằng ENIC đã mua 76% cổ phần phổ thông và cũng nắm giữ 97% cổ phần ưu đãi chuyển đổi được chuyển đổi, tương đương với tỷ lệ nắm giữ 85% vốn cổ phần. Sau khi thông báo tại Đại hội AGM năm 2011, vào tháng 1 năm 2012, câu lạc bộ xác nhận rằng họ đã được chuyển sang sở hữu riêng của ENIC.

V/ Top 20 huấn luyện viên trong lịch sử Tottenham Hotspur

Tên Quốc tịch Giai đoạn Thành tích
Frank Brettell Anh 1898–1899
Mauricio Pochettino Arghentina 2014–
Arthur Turner Anh 1942–1946
André Villas-Boas Bồ Đào Nha 2012–2013
John Cameron Scotland 1899–1907 Vô địch cúp FA
David Pleat Anh 1986–1987
Tim Sherwood Anh 2013–2014
Harry Redknapp Anh 2008–2012 Vô địch giải Ngoại hạng
Bill Nicholson Anh 1958–1974 Vô địch cúp FA 3 lần

Vô địch cúp quốc gia

Vô địch cúp Liên đoàn 3 lần

Vô địch cúp C2 châu Âu

Vô địch cúp C3 châu Âu

Arthur Rowe Anh 1949–1955 Vô địch giải hạng 2

Vô địch cúp Liên đoàn

Fred Kirkham Anh 1907–1908
Jimmy Anderson Anh 1955–1958
Percy Smith Anh 1929–1935
Doug Livermore Anh 1992–1993
Martin Jol Hà Lan 2004–2007
Peter Shreeves Wales 1984–1986 & 1991–1992
Jack Tresadern Anh 1935–1938
Peter McWilliam Scotland 1913–1927 & 1938–1942 Vô địch giải hạng 2

Vô địch cúp FA

Vô địch cúp Liên đoàn

‘The Directors’ Anh 1908–1913
Joe Hulme Anh 1946–1949

 

Huấn luyện viên hiện tại của Tottenham Hotspur – Mauricio Pochettino
Huấn luyện viên hiện tại của Tottenham Hotspur – Mauricio Pochettino

VI/ Đội hình hiện tại

Tên Quốc tịch Ngày sinh Vị trí Số áo
Heurelho da Silva Gomes Brazil 15/02/81 Thủ môn 1
Carlo Cudicini Ý   Thủ môn 23
Ben Alnwick Anh 01/01/87 Thủ môn 27
Alan Hutton Scotland 30/11/84 Hậu vệ 2
Gareth Bale Xứ Wales 16/07/89 Hậu vệ 3
Younes Kaboul Pháp 04/01/86 Hậu vệ 4
William Gallas Pháp 17/08/77 Hậu vệ 13
Sebastien Bassong Cameroon 09/07/86 Hậu vệ 19
Michael Dawson Anh 18/11/83 Hậu vệ 20
Vedran Corluka Croatia 05/02/86 Hậu vệ 22
Ledley King Anh 12/10/80 Hậu vệ 26
Benoit Assou Ekotto Cameroon 24/03/84 Hậu vệ 32
Jonathan Woodgate Anh 22/01/80 Hậu vệ 39
Tom Huddlestone Anh 28/12/86 Tiền vệ 6
Aaron Lennon Anh 16/04/87 Tiền vệ 7
Jermaine Jenas Anh 18/02/83 Tiền vệ 8
Rafael van der Vaart Hà Lan 11/02/83 Tiền vệ 11
Wilson Roberto Palacios Suazo Ôn-đu-rát 29/07/84 Tiền vệ 12
Luka Modric Croatia 09/09/85 Tiền vệ 14
Hossam Ghaly Ai Cập 15/12/81 Tiền vệ 15
Sandro Raniere Guimaraes Cordeiro Brazil 15/03/89 Tiền vệ 30
Steven Pienaar Nam Phi 17/03/82 Tiền vệ 40
Roman Pavlyuchenko Nga 15/12/81 Tiền đạo 9
Peter Crouch Anh 30/01/81 Tiền đạo 15
Jermaine Defoe Anh 07/10/82 Tiền đạo 18

 

VII/ Thành tích

 

Trong nước

 

-Cúp FA: 1901, 1921, 1961, 1962, 1967, 1981, 1982 & 1991

–  Vô địch quốc gia: 1951, 1961

– Cúp Liên đoàn bóng đá Anh: 1971, 1973, 1999, 2008

– Siêu cúp bóng đá Anh: 1921, 1951, 1961, 1962, 1967, 1981*, 1991

Châu lục

UEFA Cup Winners’ Cup/Cúp C2: 1963

– UEFA Cup/Cúp C3: 1972, 1984

Là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất nước Anh, Tottenham Hotspur ít nhiều ghi được ấn tượng trong lòng người hâm mộ bóng đá nước anh nói riêng và người hâm mộ bóng đá thế giới. Với việc có tên trong danh sách các đội đang chơi ở giải Ngoại hạng Anh, Tottenham Hotspur rất kì vọng vào một tương lai tương sáng cho đội bóng dưới dẫn dắt của huấn luyện viên Pochettino.

Bình luận