Từ Hiểu Đông là cái tên đang được nhắc đến nhiều nhất trong giới võ thuật cũng như trên các trang báo thể thao mấy ngày qua. Võ sĩ Mixed Martial Arts Từ Hiểu Đông đã hạ gục võ sư Thái Cực Quyền Trung Quốc Ngụy Lôi trong hơn 10 giây.

Màn hạ knock-out này đã làm dấy lên trong dư luận những nghi ngờ về tính thực chiến của võ thuật cổ truyền Trung Quốc, người ta nghi ngại rằng võ thuật Trung Quốc chỉ mang tính hào hoa hào nhoáng chỉ để rèn luyện sức khỏe mà không mang tính thực chiến.

Võ thuật cổ truyền Trung Quốc đã đi vào huyền thoại với những môn võ được cả thế giới biết đến như: Thái Cực Quyền, Vịnh Xuân, Thiếu Lâm… những môn võ này đã có từ lâu đời trong lịch sử Trung Quốc và được lưu truyền, phát huy như một nền văn hóa. Nó thể hiện được sức mạnh, niềm tự hào và tinh thần thượng võ của người Trung Quốc. MMA là môn võ thuật tự do thiên về đối kháng, nhưng trận đấu vừa qua đã khiến “bảo vật quốc gia” (võ thuật Trung Quốc) bị coi thường nhiều đến thế.

Võ thuật cổ truyền Trung Quốc là niềm tự hào quốc gia

Võ thuật cổ truyền Trung Quốc là niềm tự hào quốc gia

Theo nhận xét của võ sư, diễn viên Johnny Trí Nguyễn – người đã phát triển võ đường Liên Phong: “Việc thắng thua nhau ở từng trận đấu chính là do năng lực luyện tập và khả năng tiếp thu của riêng người đó chứ không phải do người đó học môn võ này hay võ kia. Các môn võ hiện đại mang tính cận chiến cũng được đúc kết tinh hoa từ những môn võ truyền thống mà ra”.

Những thách thức và phát ngôn được đánh giá là ngông cuồng của MMA Từ Hiểu Đông trên truyền hình, báo chí mấy ngày qua đã khiến giới võ thuật và những người yêu mến võ thuật tỏ ra bất bình. Những thách thức với các tay lính SEAL của Mỹ rằng sẽ không có ai trụ nổi với anh ta quá 3 phút, tiếp đó là những thách thức với các ngôi sao võ thuật Chung Tử Đan, các ngôi sao võ thuật khác…

Từ Hiểu Đông hạ võ sư Thái Cực Quyền Ngụy Lôi khiến dư luận nghi ngờ về võ thuật Trung Quốc

Dư luận đánh giá, nhiều khả năng, cuộc đọ sức giữa Từ Hiểu Đông và Ngụy Lôi là một cuộc dàn xếp nhằm đánh bóng tên tuổi trung tâm võ thuật MMA của Từ Hiểu Đông. Nhưng việc xuất hiện nhiều ngôi sao võ thuật MMA thời gian qua và một số võ sĩ nổi tiếng của Trung Quốc bị hạ bệ cũng khiến dư luận không ít nghi ngờ về tính đối kháng, tính thực chiến của võ cổ truyền Trung Quốc.

Cuộc “đại chiến” giữa Từ Hiểu Đông và Ngụy Lôi được xem như cuộc chiến đại diện cho hai nền võ thuật hiện đại và cổ truyền, võ thuật mới và võ thuật truyền thống. Mặc dù nó làm xao động dư luận nhưng nó không được đơn vị nào đứng ra tổ chức và không có tiêu chuẩn đánh giá để so sánh môn võ này với môn võ kia.

Trước những phát ngôn ngông cuồng của MMA Từ Hiểu Đông, sẽ là những thách thức để những võ sĩ của Trung Quốc lấy lại danh tiếng cho nền võ thuật cổ truyền nước nhà, trước mắt Từ Hiểu Đông sẽ phải đối mặt với Yi Long – người đã nhận lời thách đấu. Và có thể sẽ đối mặt với võ sĩ Cung Le, võ sĩ MMA nổi tiếng người Mỹ gốc Việt.

Bình luận