BÓng rổ cũng giống nhưng môn thể thao khác, môn nào cũng có luật chơi riêng. ậy khi tham gia môn thể thao này cần chú ý những gì để không xảy ra các vi phạm khi chơi. Đặc biệt là nên tránh những lỗi gì?

Đầu tiên, bạn phải tránh vi phạm các lỗi cá nhân. Đây là những lỗi mà các vận động viên dễ mắc phải nhất. Thường người chơi sẽ vi phạm lỗi cản người. Người chơi sẽ sử dụng vị trí để cản đường chạy của đối phương. Người chơi cũng nên chú ý khi tấn công. Tuyệt đối không tấn công va chạm để có vị trí trên sân. Một trong những lỗi thường gặp nữa của người chơi bóng rổ chính là dùng tay để cản đối thủ di chuyển. Bên cạnh đó còn có lỗi ngáng chân, làm cho đối thủ mất thăng bằng hoặc ngã. Đây là những lỗi cá nhân mà người chơi thường mắc phải nhất.

 

Lỗi giữ người trong bóng rổ

Bên cạnh đó còn có một số lỗi thường gặp nữa như: Lỗi 3 giây, lỗi này xảy ra khi cầu thủ của đội bạn đang kiểm soát bóng ở phần sân trước sẽ không được đứng quá 3 giây ở trong khu vực hình thang dưới rổ của đối phương. Lỗi 5 giây, khi đối phương kèm chặt mà bạn không được ôm bóng quá 5 giây ( hoảng cách 1 cánh tay). Tiếp theo là looix8 giây, xảy ra khi đội bạn kiểm soát được bóng ở phần sân nhà, trong vòng 8 giây phải đưa bóng sang phần sân đối phương nếu không sẽ bị tính là vi phạm. Lỗi bóng về nhà là lỗi mà các bạn nên tránh vì khi mang bóng tấn công sang sân của đối phương thì sẽ không được dẫn bóng quay ngược trở lại sân nhà của đội mình.

Các hình phạt khi vi phạm trong bóng rổ

Mỗi vi phạm sẽ đi kèm theo đó là một hình phạt. Hình phạt này không chỉ được áp dụng cho vận động viên vi phạm mà còn áp dụng cho cả đội bóng của anh ta. Với lỗi cố ý họ phải chịu 2 quả ném phạt và mất quyền kiểm soát bóng. Với lỗi phi thể thao chũng tương tự như lỗi cố ý gây ra vi phạm. Đối với lỗi cá nhân, người vi phạm mất quyền kiểm soát bóng. Nếu đội bóng đã quá 4 lỗi đồng đội, cầu thủ bị phạm lỗi sẽ được ném phạt. Tiếp theo, hình phạt của lỗi ném bóng là hai hoặc ba quả phạt ( điều này còn phải phụ thuộc vào cầu thủ bị phạm lỗi đang thực hiện cú ném 2 hay 3 điểm). Lỗi kỹ thuật cũng là một lỗi thường xuyên xảy ra, người chơi phải chịu 2 quả phạt và mất quyển kiểm soát bóng.

Trên đây là những lỗi thường gặp và hình phạt khi chơi bóng rổ. Các bạn hãy ghi nhớ để tránh vi phạm nhé!

Bình luận