Khi tham gia bất cứ bộ môn thể thao nào, người chơi thể thao nên tuân thủ đúng và đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng để cơ thể ngày càng khỏe mạnh, tránh được các thương tích không đáng xảy ra. Sau đây là các chất dinh dưỡng nên ăn của những người tham gia bộ môn bóng chuyền.

cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu

Chế độ dinh dưỡng cần cân bằng để có một cơ thể khỏe mạnh

Rau xanh, hoa quả là một trong những loại thức ăn không thể thiếu

Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người, nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng Vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải, rau tần ô…

Thịt – một loại cung cấp chất đạm cho con người

Thịt là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn, đối với người chơi thể thao, bạn cần cung cấp khoảng 100gram-200gram  thịt mỗi ngày. Đầu tiên, bạn nên chọn các loại thịt có nạc như thịt bò hoặc thịt heo nạc để ăn, đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao.

Các chất béo

Ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến sức khỏe bạn không tốt , bạn bị béo phì và có nguy cơ bị bệnh tiểu đường cao nhưng nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể.  Người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo.

cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu

Cung cấp cho cơ thể chất béo vừa đủ tránh nguy cơ béo phì và các bệnh thường gặp

Ngoài sữa, trong thức ăn, bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý, tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể bạn, vì vậy, khi sử dụng, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo.

Tinh bột

Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày, đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

Chế độ ăn hợp lí của người tham gia chơi bóng chuyền

Người chơi thể thao nên ăn trước 2h trước khi bước chơi thể thao, tránh trường hợp vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay lập tức, như vậy sẽ không tốt cho đường tiêu hóa và ngược lại làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống. Trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa với lượng protein vừa đủ.

Bóng chuyền là bộ môn thể thao thú vị, ngày nay càng có nhiều người lựa chọn bộ môn này để luyện tập và thi đấu. Để có kết quả thi đấu thật tốt, ngoài việc thường xuyên luyện tập các kỹ thuật chơi bóng thì người chơi nên biết đến một chế độ dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể của mình luôn luôn được khỏe mạnh.

Bình luận