Ngoài chế độ tập luyện nghiêm khắc và sinh hoạt theo nếp sống tập thể để rèn luyện tốt chuyên môn thì các vận động viên luôn có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí. Để có sức khỏe tốt, tăng sự dẻo dai và độ bền cao các vận động viên luôn chú trọng đến chế độ dinh dưỡng trong quá trình tập luyện.

thực phẩm tốt cho người chơi bóng chuyền

Vận động viên nên cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Đây là bộ môn yêu thích và giúp cho chúng ta trở nên linh hoạt và thi đấu dẻo dai. Chế độ ăn uống phải cẩn thận vì nó một phần ảnh hưởng đến các trận thi đấu bóng chuyền. Những món ăn chế biến theo chuẩn chế độ ăn uống của vận động viên bao gồm các thực phẩm:

1.Rau xanh, hoa quả: Đây là chất vô cùng cần thiết cho cơ thể nhất là cung cấp cho cơ thể lượng vitamin đủ đề cơ thể khỏe mạnh mỗi ngày. Những loại củ quả cần ăn nhiều như: cà rốt, cà chua, củ hành, rau cải…

2.Thịt đỏ: Người chơi thể thao cần cung cấp khoản 100 gam-200gram mỗi ngày. Ngoài thịt thì các VĐV có thể bổ sung thêm 200gr hải sản/ngày. Thịt đỏ cung cấp cho người chơi nguồn năng lượng lớn.

3.Các chất béo: Nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Người chơi bóng chuyền nên uống các loại sữa để cung cấp chất béo. Nên có thể chọn chất béo có trong bơ, pho-mat, socola đen, mỡ cá, các loại hạt, dầu oliu…

4.Tinh bột: Lựa chọn các loại tinh bột như bắp ngô, cơm, ngũ cốc để sử dụng hàng ngày, đừng nên bỏ qua phần thức ăn này vì nó rất tốt cho sức khỏe của các vận động viên.

thực phẩm tốt cho người chơi bóng chuyền

Trong quá trình tập luyên vận động viên nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng cần thiết

Những lưu ý khi ăn uống dành cho người chơi bóng chuyền

– Người chơi thể thao nên ăn trước 2h trước khi bước chơi thể thao, tránh trường hợp vừa ăn xong vào chơi thể thao ngay lập tức, như vậy sẽ không tốt cho đường tiêu hóa và ngược lại làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống. Trước và sau khi luyện tập, người chơi thể thao nên bổ sung dinh dưỡng bằng một cốc sữa với lượng protein vừa đủ.

– Ăn ba bữa ăn chính và 1-2 lần ăn phụ, nhất là những người trẻ có khả năng tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, tăng số lần bữa ăn không những có lợi cho sức khỏe mà còn nâng cao hiệu suất vận động. Bữa ăn thêm nên cung cấp khoảng 5-10% tổng năng lượng của cả ngày.

– Cân bằng nguồn năng lượng nạp vào. Không nên quá chú trọng một năng lượng nào đó bởi cơ thể đều cần để vận động.

Nếu bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lí, khoa học, cơ thể được tiếp năng lượng, luôn trong trạng thái sẵn sàng thi đấu như các vận động viên chuyên nghiệp và huyền thoại bóng chuyền. Cân bằng dinh dưỡng là một trong những điểm mấu chốt giúp vận động viên bóng chuyền tỏa sáng trong các giải đấu.

Bình luận