Bóng chuyền là môn thể thao tập thể, thi đấu đối kháng gián tiếp, có nhiều tình huống xảy ra rất đa dạng, không lặp lại nên thu hút được nhiều người tham gia. Tập luyện và thi đấu bóng chuyền có thể điều chỉnh được nhịp điệu thi đấu phù hợp với trạng thái thể lực của cá nhân nên môn thể thao này ngày càng nhiều người tham gia. Là môn thi đấu đòi hỏi có chiều cao nên môn thể thao này dành cho cả nam, nữ các lứa tuổi từ thanh niên đến dưới 50. Hiện nay ở một số nơi đã phát triển môn bóng chuyền hơi, phù hợp với đối tượng nữ và người cao tuổi.

Lựa chọn trang phục phù hợp để chơi

Tập luyện và thi đấu bóng chuyền mang lại cho người chơi nhiều lợi ích thiết thực như nâng cao sức khỏe, phát triển các tố chất thể lực, khả năng vận động và làm giảm đi sự căng thẳng. Bóng chuyền còn bồi dưỡng cho con người về phẩm chất ý chí, tinh thần đồng đội, kỹ năng phối hợp và tăng cường sự giao lưu, tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa các tập thể và cá nhân. Để bạn có thể chơi một cách hiệu quả nhất, có rất nhiều yếu tốt quyết định nên thành công của bạn. Trong đó, trang phục cũng đóng một phần trong đó. Bạn đã biết cách lựa chọn cho mình một bộ trang phục thật sự thoải mái để khi ci chuyển cảm thấy thoải mái chưa? Sau đây là một số điều sẽ giúp bạn:

– Trang phục nhẹ, thoáng khí, chất liệu dễ thấm mồ hôi; đối với nam có thể mặc quần đùi, áo ngắn tay, đối với nữ mặc áo thun sát nách, quần đùi ngắn và bó đùi… Tập luyện vào mùa lạnh có thể mặc các loại quần áo dài để đảm bảo giữ nhiệt.

– Giầy sử dụng cho môn bóng chuyền không đòi hỏi phải chuyên dụng, nhưng nên chọn các loại giầy đế kếp, có độ đàn hồi tốt, không rộng quá và cũng không chật quá để đảm bảo dễ thực hiện kỹ thuật động tác và tránh bị chấn thương.

– Tất sử dụng loại chất liệu vải coton phần dưới miếng đệm bảo vệ gót chân có tác dụng hút ẩm, tránh rộp cho bàn chân và bảo vệ gót chân tốt khi dậm nhảy đánh bóng trên cao.

Trang phục vừa với cơ thể

– Bóng dùng cho tập luyện về cơ bản đã được tiêu chuẩn hóa. Tuy nhiên khi sử dụng bóng cũ cũng cần phải chú ý dễ dẫn đến sai lệch kỹ thuật động tác và ảnh hưởng đến kết quả tập luyện. Khi chơi bóng chuyền hơi nên sử dụng đúng loại bóng theo quy chuẩn.

– Ngoài ra trong tập luyện và thi đấu cần có thêm một số vật dụng thiết yếu như khăn lau mồ hôi, nước uống hoặc các loại trang bị chuyên dụng như bịt đầu gối, khuỷu tay, băng bao cánh tay, băng quấn gót chân, băng giữ mồ hôi trán…

Bình luận