Bóng chuyền là bộ môn thể thao được đưa vào các trường học và là môn học yêu thích đối với các em thanh thiếu niên. Bóng chuyền là một môn học, vừa là một môn thể thao tăng cường sức khỏe. Ngoài các công dụng đó, bóng chuyền còn giúp các em đang độ tuổi dậy thì phát triển chiều cao. Nếu chăm chỉ tập luyện thường xuyên thì các em thanh thiếu niên sẽ tăng chiều cao nhanh chóng.

Một số bước trong bóng chuyền làm cơ thể cao lên mà các em thiếu niên nên tập thường xuyên.

  1. Giao (phát) bóng

Nếu bạn chịu trách nhiệm giao bóng thì phải đứng từ ngoài vạch cuối sân để phát bóng, dùng sức của cánh tay đưa bóng sang phần sân đối phương. Bạn có thể đứng phát bóng hoặc tung người phát bóng tùy theo khả năng của mình. Nếu chơi bóng chuyền để tăng chiều cao, bạn nên tận dụng những cú bật người phát bóng,  khi phát bóng  có kỹ thuật và lực mạnh, làm cho bóng có đường bay thật khó, nhanh và mạnh để đối phương không thể đỡ hay kiểm soát được trái bóng.

  1. Bắt bước 1 (nhận bóng)

Bắt bước 1 tức là khống chế bóng sau cú phát bóng của đối phương. Việc khống chế bóng không hề đơn giản bởi ngoài việc ngăn bóng chạm mặt sân còn phải khéo léo di chuyển bóng thuận lợi cho vị trí chuyền 2 để chuẩn bị tấn công ghi điểm.

Xử lí bóng hay hấp dẫn

Vị trí đầu tiên có vai trò hỗ trợ giúp các vị trí khác giành chiến thắng

  1. Chuyền 2

Chuyền 2 thông thường là bước chạm bóng thứ hai của đội nhận được bóng sau khi đã bắt bước 1 thành công. Ở bước này, bạn phải điều chỉnh bóng sao cho đồng đội có thể dễ dàng chạm bóng và tấn công. Vị trí chuyền 2 tương đương và quan trọng không kém vị trí tấn công.

  1. Tấn công/ đập bóng

Thường thì lần chạm bóng thứ 3 của đội chính là lúc tấn công/ đập bóng để ghi điểm (trừ một vài trường hợp đỡ bước 1 và bước 2 không tốt). Thời điểm này mang tính quyết định trong việc ghi điểm cho đội của mình.

Người chơi ở vị trí này phải hội đủ nhiều yếu tố: chiều cao, kỹ thuật, sức mạnh và cả khả năng bật cao tại chỗ cực đại. Phải có chiều cao tốt mới có thể chơi hiệu quả ở vị trí này và ngược lại, những người khi được tập luyện bóng chuyền ở vị trí này có khả năng tăng trưởng chiều cao vượt trội. Những cú vươn người, bật cao, sải tay… giúp hệ xương được giãn ra và tạo đà cho sự dài ra của sụn xương.

  1. Cứu bóng

Cứu bóng cũng tương tự như bắt bước 1, là kỹ thuật ngăn không cho bóng chạm đất sau đợt tấn công của đối phương. Tuy nhiên việc cứu bóng không bị giới hạn như bắt bước 1. Đơn giản, bạn có thể vận dụng mọi bộ phận, mọi tư thế để để ngăn bóng chạm đất. Còn ở bước 1, bạn phải khép tay đỡ bóng hoặc búng bóng mới được xem là đúng kỹ thuật, đúng luật quy định. Với những pha cứu bóng,  bạn sẽ trở nên quen dần với những pha bóng nguy hiểm cơ thể sẽ trở nên linh hoạt, đây là 1 phương pháp để rèn luyện cơ thể trở nên linh hoạt hơn.

Pha cứu bóng đẹp mắt

Cứu bóng giúp tất cả các giác quan nhanh nhạy và toàn bộ cơ thể phản xạ nhanh nhất

Hãy chọn cho mình những vị trí tốt để phát triển chiều cao và tăng cường kỹ thuật chơi bóng tốt nhất.

Bình luận