Thế hệ cầu thủ hiện tại đã giúp cho đội tuyển Brazil hoàn thiện hơn rất nhiều so với 4 năm về trước. Thế nhưng, điều đó dường như là chưa đủ để khiến ánh hào quang xưa trở về như cũ.

word cup 2018

Trong suốt một khoảng thời gian rất dài, nói đến bóng đá là không thể không nhắc tới Brazil. Họ là cường quốc số 1 trong lòng nhiều người yêu bóng đá trên toàn thế giới. Suốt từ năm 1958 cho tới 2002, cái tên Brazil được nhắc được giới túc cầu nhắc đến liên tục. Có tới 5 lần được đăng quang trong tổng tổ 12 kỳ World Cup chính là câu trả lời rõ nhất cho thực lực của đội tuyển này.

Vào thời điểm đó, việc Brazil phải e sợ một đối thủ nào đó dường như không bao giờ xảy ra. Ngược lại, chỉ có các đội tuyển khác là phải “ngán” cái tên này. Gặp phải Brazil thì coi như cơ hội bước tiếp vào vòng sau đã bị vơi đi đáng kể.

Vậy mà, đến thời điểm hiện tại, sự phẳng dần của bóng đá góp phần khiến cho tài năng của Brazil không còn có quá nhiều khoảng cách. Một trong những yếu tố thường thấy của bóng đá trước đây đã dần mất đi. Đó chính là sự bất ngờ. Người ta hiếm thấy một tài năng bất chợt tỏa sáng bởi trước đó, các cậu bé có niềm đam mê bóng đá đã được “soi” ngay từ thuở thiếu thời.

word cup 2018

Thời thế thay đổi, Brazil vẫn đào tạo cầu thủ một cách bài bản giáo trình. Điều đó khiến chất ngẫu hứng dần mai một. Duy chỉ có Neymar là cầu thủ mang chất ngẫu hứng nhất lúc này nhưng anh cũng không thể mang đến cảm hứng giống thế hệ trước.

So với bóng đá Bỉ, nguồn lực của Brazil khá khá hữu hạn. Với nhiều người, thất bại của Brazil trước Bỉ là điều quá bất ngờ. Nhưng khi nhìn nhiều chiều, họ sẽ thấy đó là điều dĩ nhiên phải đến. Không thể trách huấn luyện viên Tite, bởi cũng đội hình gần giống như bây giờ, họ đã phải nếm trải thất bại nặng nề trước Đức trong quá khứ. Đã vậy, trận đấu vừa qua Brazil còn có sự vắng mặt của Casemiro – một máy quét đầy tiềm năng.

Chung quy lại, thua trước tỉ số 1 – 2 và để lỡ quá nhiều pha nguy hiểm có thể ghi bàn, Brazil đã cho thấy một đội bóng còn thiếu cả về tố chất lẫn ý chí nếu muốn thời kỳ đỉnh cao trước đây quay trở lại. Người yêu mến đội tuyển này hẳn là muốn nhìn thấy hình ảnh một Brazil bất ngờ, ngẫy hứng và đầy bản lĩnh giống như trước đây. Chỉ như vậy, cụm từ “ứng cử viên sáng giá cho kỳ World Cup” mới được xóa đi 3 chữ đầu.

Theo dõi hellobongda để cập nhật các thông tin chi tết và sớm nhất!

Bình luận