Ngày 26/04/2017, CLB FLC Thanh Hóa đã gửi đơn tố cáo bên BTC giải U15 Quốc Gia 2017 và VFF về việc U15 Hà Nội gian lận tuổi cho hai anh em sinh đôi cầu thủ trẻ Lê Sỹ Hà và Lê Hồng. Trước đây, hai cầu thủ sinh đôi này đã từng luyện tập tại Trung Tâm đào tạo bóng đá trẻ FLC Thanh Hóa. Tuy nhiên, không đáp ứng được yêu cầu chuyên môn nên đã bị loại. Hiện tại thì cả hai đều được Hà Nội thu nhận.

Cụ thể, phía Thanh Hóa cung cấp hai bản giấy khai sinh (bản sao) có thể hiện Sỹ Hà và Sỹ Hồng sinh năm 2000. Như vậy, đến thời điểm này, cả hai đã 17 tuổi, không đủ điều kiện dự giải U15 Quốc gia.

Phản pháo trước những cáo buộc trên của FLC Thanh Hóa, CLB Hà Nội đã gửi toàn bộ hồ sơ gốc khi nhận hai anh em Sỹ Hà và Sỹ Hồng lên phòng pháp lý và tư cách cầu thủ VFF để làm rõ sự việc. Theo hồ sơ được gửi lên thì Sỹ Hà và Sỹ Hồng sinh năm 2002, năm nay tròn 15 tuổi.

Câu chuyện tranh cãi về tuổi thật của bộ đôi cầu thủ trẻ Lê Sỹ Hà, Lê Sỹ Hồng (U15 Hà Nội) đã trở nên rõ ràng sau khi Công an xã Đông Anh, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa lên tiếng xác nhận, hai cầu thủ trên sinh năm 2000. Từ hồ sơ gốc lưu giữ tại Công an xã Đông Anh, ông Lê Sỹ Thước, cha của hai em đã phải thừa nhận con mình sinh năm 2000 nhưng sau đó ông đã làm lại giấy tờ, sửa lại năm sinh thành 2002. Hiện tại, tất cả chỉ còn chờ Liên đoàn Bóng Đá Việt Nam (VFF) đưa ra phán quyết cuối cùng.Tuy nhiên, dù xử lý ra sao, đó cũng chỉ là một phần rất nhỏ của tảng băng chìm ở bóng đá trẻ Việt Nam.

Ta có thể thấy, FLC Thanh Hóa là “nguyên đơn” khi đứng ra tố cáo Hà Nội cố tình gian lận tuổi. Thế nhưng, chính FLC Thanh Hóa cũng từng sử dụng Lê Sỹ Hà, Lê Sỹ Hồng ở giải U11 Quốc gia năm 2015, thời điểm anh em sinh đôi nhà họ Lê tròn 15 tuổi. Có lẽ câu chuyện đánh tráo tuổi của hai anh em Sỹ Hà, Sỹ Hồng không hề mới mẽ, nó diễn ra hằng ngày hằng giờ nhưng đều trót lọt vì người trong cuộc biết cách thỏa hiệp, Nếu không có tiếng còi lùm xùm của cầu thủ Vũ Tiến Long U15 Hà Nội tố HLV Hồng Minh U15 FLC Thanh Hóa dọa cắt gân chân thì hẳn câu chuyện về tuổi của 2 anh em sinh đôi đã trôi vào dĩ vãng. Tương tự trước đây, vào cuối năm 2014, khi lứa U19 HAGL gây sốt, nhiều tờ báo loan tin, Công Phượng sinh năm 1993 chứ không phải 1995. Như vậy đồng nghĩa tiền đạo xứ Nghệ đã 21 tuổi và không đủ điều kiện khoác áo U19 Việt Nam. Sau nhiều tranh cãi, Phượng đã được trả lại tuổi 19 nhưng tính thuyết phục không cao và cho đến bây giờ vẫn là vết nhơ lớn nhất trong sự nghiệp tiền đạo thuộc biên chế HAGL.

Để giải quyết thực trạng vốn đang trở thành vấn nạn của bóng đá Việt Nam, cơ quan quản lý, cụ thể là VFF cần có những biện pháp thực sự quyết liệt. Nếu cần có thể cấm tuyển sinh hay chuyển nhượng cầu thủ, như vậy mới mang tính răn đe cao. Còn nếu VFF chỉ xử phạt hành chính, nhắc nhở, thì chẳng khác nào làm trò hề nhằm lấp liếm qua mặt người hâm mộ.

Bình luận