Nền bóng đá Thái Lan được coi là nền bóng đá hàng đầu của khu vực nhưng đang chịu nhiều rắc rối lớn trên sân cỏ mà từ đó Việt Nam có thể rút ra bài học cho riêng mình khi nhìn vào.

Nền bóng đá Thái thụt lùi

Thay vì tiến bộ như những năm về trước, bóng đá Thái Lan hiện nay đã không còn như trước nữa và việc lọt vào vòng loại cuối cùng của khu vực châu Á ở World Cup. Thực sự, thành tích này rất đáng nhớ và đầy bất ngờ với Thái Lan. Từ đây Thái Lan như lọt được một chân vào VCK Cup, đặc biệt là khi sân chơi này sẽ mở rộng từ 32 lên 48 đội.

Với tham vọng không ngừng nghỉ, bóng đá Thái Lan nghĩ rằng mình có thể đi xa hơn những gì đã đạt được. Tuy vậy mọi thứ đã lầm khi người Thái đã đặt quá nhiều kỳ vọng vào huấn luyện viên cũng như cầu thủ của mình.

Mọi thứ giờ đây đã đổi khác, bóng đá Thái Lan bị rối loạn từng ngày vì không thể tìm thấy được nhân tài nào mới sau thế hệ huấn luyện viên 1993.

Chưa kể đối với các cầu thủ trẻ của đội tuyển nước này chơi cũng rất mờ nhạt cả ở giải đấu khu vực Đông nam Á. VỚI VCK U23 châu Á vừa qua, đội tuyển Thái còn thua thảm hại trong trận đấu vòng bảng khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Có thể thấy giờ bóng đá Thái đang ở xuống dốc không phanh sau những thành công gặt hái được ở 20 năm về trước.

Bài học cho Việt Nam

Tình trạng của bóng đá Thái Lan hiện nay là một bài học lớn đối với bóng đá Việt trên đà tiến bộ này. Chúng ta có thể thấy người Thái làm tốt trong việc xây dựng nền móng cho bóng đa quốc gia nhưng không lường trước được những bước thụt lùi như hôm nay.

Còn bóng đá Việt Nam sau bao nhiêu năm đứng yên tại chỗ đã có bước tiến đáng kể, đặc biệt là khi chúng ta đang hừng hực khí thế của U23 Việt Nam năm vừa rồi để có thể nghĩ tới xa hơn về World Cup, Olympia,…

Tuy vậy, bóng đá Việt không thể vội được vì lứa U23 tiếp theo sẽ là một lớp thanh niên hoàn toàn khác chứ không phải là những cái tên sáng giá của ngày hôm nay. Mọi thứ theo thời gian đều rất khác nên chúng ta cần thay đổi từng ngày, tiền bộ từng ngày để không thể thụt lùi.

Mọi thứ dường như không thể vội với bóng đá Việt Nam. Đó là điều chắc chắn và nên làm để nền móng bóng đá của chúng ta được xây dựng vững chắc hơn nữa trong tương lai, tránh lâm vào tình trạng thụt lùi như nhiều nền bóng đá khác, cụ thể là Thái Lan.

Bình luận