Bóng chuyền Thái Lan luôn giữ cho mình vị trí thống trị khu vực Đông Nam Á. Mô hình bóng chuyền của họ chính là bài học kinh nghiệm cho bóng chuyền Việt Nam học hỏi theo.

Đội tuyển Thái Lan chính là đối thủ số 1 khi 8 kì SEA Games liên tiếp, đội tuyển Việt Nam của chúng ta đã ngậm ngùi nhận chiếc HCB. Xét về mọi mặt như thể chất, sức khỏe, chiều cao Việt Nam không hề thua kém Thái Lan, tại sao chiếc HCV vẫn chưa thuộc về đội tuyển chúng ta?

Đội tuyển bóng chuyền Thái Lan

Đội tuyển Thái Lan không chỉ chiến thắng và dành chức vô địch khu vực Đông Nam Á, mà họ còn tham gia nhiều giải tầm thế giới. Tại sao bóng chuyền Việt Nam chưa giành được HCV tại SEA Games, và càng chưa vươn lên các giải đấu thế giới? Có lẽ là do cách thức tổ chức bóng chuyền VĐQG của Thái Lan hoàn toán khác so với Việt Nam.

Các giải đấu VĐQG có khá nhiều tại bóng chuyền nữ Việt Nam. Tuy nhiên, sự tổ chức các giải đấu này dường như đang có những yếu tố thiếu hợp lý. Năm nào có Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc thì giải VĐQG Việt Nam chỉ còn tổ chức đúng 1 vòng và sự cọ át của các VĐV trong các CLB nước nhà cũng chỉ còn 5 trận vòng bảng thay vì 10 trận như trước. Mỗi năm chúng ta có giải VĐQG chia làm 2 giai đoạn, các giải hạng A và cả những giải đấu Siêu Cup. Tuy nhiên, điểm bất cập là các VĐV của chúng ta tập trung ở các CLB để thi đấu chỉ từ 5-7 ngày, sau đó họ lại nghỉ tầm 1-3 tháng, rồi sau đó họ lại thi đấu khoảng tầm 5-7 ngày. Chính điều này đã khiến cho các VĐV chúng ta không có được nhiều thời gian để làm quen với guồng quay của giải đấu.

Đội tuyển bóng chuyền Việt Nam

Thái Lan khác với chúng ta rất nhiều. Họ thường thi đấu ở những giải League, tức là họ sẽ thi đấu liên tục từ 5-6 tháng theo thể thức vòng tròn giữa các đội với nhau. Sau đó họ nghỉ để tập trung ĐTQG. Và tất nhiên với khung thời gian như vậy, các VĐV sẽ có nhiều thời gian để cọ xát thi đấu nhằm nâng cao trình đội và kinh nghiệm.

Chính những sự khác biệt cơ bản này đã khiến bóng chuyền Việt Nam khó có những bước tiến mới. Muốn theo kịp sự phát triển trong nền bóng chuyền nữ Thái Lan, thì bóng chuyền nữ Việt Nam cần tập trung cải thiện giải VĐQG để giúp các VĐV nước nhà có môi trường thi đấu thực sự khoa học và chất lượng nhằm ĐTQG có được nguồn nhân lực tốt để giành tấm hcv SEA Games và đạt được những mục tiêu cao hơn như thế.

 

Bình luận