Với bóng chuyền cũng như tất cả những môn thể thao khác thì trong quá trình tập luyện xong bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình đau nhức. Đó là một trong những nỗi lo của nhiều người không biết làm thế nào để có thể xoa dịu được những cơn đau nhức đó. Và sau đây là một số mẹo giúp bạn xoa dịu được những cơn đau sau khi chơi bóng chuyền.

Giúp cơ thể tốt hơn

  1. Dùng giấm táo và nước đá

Đây được xem là một phương pháp được rất nhiều người áp dụng bởi nó rất đơn giản và dễ thực hiện nhất.  Sau khi luyện tập xong bạn nên áp dụng ngay, hãy sử dụng mảnh vải thấm giấm táo lên men phủ lên vùng cơ bị đau và để trong vòng 20 phút. Lặp lại mỗi 4 giờ một lần để giảm đau hiệu quả hơn. Chườm đá, tắm nước ấm và lạnh kết hợp cũng có thể giúp giảm đau. Bạn nên thay đổi giữa nước nóng và nước lạnh mỗi 30 giây lên vùng cơ bị đau.

2. Massage

Có thể nhận thấy được rằng bóng chuyền là một trong những môn thể thao đòi hỏ dùng sức của các cơ nhiều nhất nên sẽ dễ dẫn đến việc đau nhức. Massage là một cách giảm đau nhanh chóng, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái. Cả hai liệu pháp massage thể thao và massage thư giãn đều có hiệu quả như nhau. Ngoài ra, các bài tập kéo giãn hoặc yoga cũng giúp giảm căng cơ đau và phù cơ.

3. Tắm nước nóng

Sau khi tập luyện bóng chuyền hay môn thể thao nào bạn cũng không nên tắm nước lạnh, vì nước lạnh không tốt cho sức khỏe và ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với việc tắm nước nóng, hơi nóng giúp thư giãn các cơ bắp của bạn và thúc đẩy phục hồi chúng sau buổi tập. Do đó, sau buổi tập, không có gì thoải mái và tốt hơn khi bạn được ngâm mình vào nước ấm. Để phòng ngừa sự đau nhức cơ bắp, bạn cũng có thể uống một viên aspirin dạng sủi. Kết thúc việc tắm bằng nước lạnh giúp cơ bắp của bạn săn chắc cũng là cách để bạn thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

  1. Chế độ ăn uống

Bí quyết để cơ thể khỏe mạnh hơn

Thực đơn ăn uống cũng một phần ảnh hưởng đối với sức khỏe của mình sau khi luyện tập. Các loại carbonhydrate phức và thức ăn giàu protein cũng nên được đưa vào các bữa ăn sau khi tập luyện. Các loại thịt gia cầm hoặc cá, rau xanh hoặc khoai, gạo lức và bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt là một vài món điển hình. Các chất béo có lợi trong các thức ăn chứa axit béo cũng nên được đưa vào menu của bạn. Hãy phối hợp tất cả những chất đó vào trong bữa ăn để bạn cảm thấy thật sự thoải mái và khỏe mạnh hơn nữa.

Bình luận