Là một người ham mê chơi thể thao, bạn phải cân bằng việc luyện tập và nạp vào cơ thể các chất cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Cơ thể chúng ta khi tham gia các hoạt động cần một lượng lớn năng lượng vì vậy phản cân bằng để có một cơ thể khỏe mạnh.

Cân bằng năng lượng

Trong điều kiện bình thường, năng lượng được cung cấp và bị tiêu hao luôn giữ mức ổn định. Năng lượng là điều kiện cơ bản của mọi hoạt động  trong cơ thể. Năng lượng không đủ các hoạt động chức năng giảm sút, sức khỏe kém, năng lượng quá thừa lại gây tích mỡ, cũng làm cho cơ thể khó vận động, hoạt động chức năng khó khăn và sức khỏe cũng kém đi. Vì vậy, việc cung cấp thức ăn hợp lý là điều tối quan trọng.

Tập luyện kết hợp ăn uống

Chăm sóc cơ thể khỏe mạnh để tham gia các hoạt động ngoài trời tích cực hơn

Nguồn năng lượng thích hợp

Trong thực phẩm, tỉ lệ giữa glucid, lipid và protid thích hợp sẽ có lợi cho quá trình trao đổi chất. Tỉ lệ đó là: Protid/Lipid/Glucid: 1/2/4.

Và năng lượng được cung cấp tương ứng là: 14%, 28%, 58%.

Ðối với vận động viên là những người cần ít lipid thì tỉ lệ đó là: 1/0,7-0,8/4; năng lượng cung cấp là 15%, 24-25%, 60%.

Thức ăn dễ tiêu

Căn cứ vào tác dụng tạo axit và kiềm sau khi trao đổi chất người ta phân thức ăn ra hai loại: thức ăn có tính axit và thức ăn có tính kiềm. Loại thức ăn có các nguyên tố kim loại như­ natri, canxi, kali, magiê thường mang tính kiềm, chúng có trong hải sản và một số hoa quả. Một số thực phẩm có các nguyên tố phi kim như­ photpho, l­ưu huỳnh, là loại thức ăn có tính axit như­ trứng, thịt, đậu phụ. Hoa quả tuy chứa nhiều axit nhưng sau khi chuyển hoá chúng không mang tính axit.

Dinh dưỡng dành cho người chơi bóng chuyền

Cân bằng chế độ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh

Các thức ăn mang tính kiềm có phản ứng với CO2 tạo thành muối axit. Thức ăn mang tính axit phản ứng với NH3 trong thận sẽ tạo thành amoniac và thải ra ngoài theo nước tiểu. Máu ở trong cơ thể luôn có độ PH: 7,3 – 7,4.

Chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống gồm số lần ăn, thời gian ăn và thức ăn. Chế độ ăn uống hợp lý có lợi cho tiêu hoá và hấp thụ thức ăn. Nên ăn đúng giờ, vận động viên không nên uống rư­ợu và các chất kích thích mạnh. Ăn ba bữa ăn chính và 1-2 lần ăn phụ, nhất là những người trẻ có khả năng tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, tăng số lần bữa ăn không những có lợi cho sức khỏe mà còn nâng cao hiệu suất vận động. Bữa ăn thêm nên cung cấp khoảng 5-10% tổng năng lượng của cả ngày.

Thời gian ăn có khoảng cách nhất định đối với giờ tập hoặc thi đấu, đặc biệt là đối với ba bữa chính – sáng, trư­a, chiều. Thức ăn phức tạp gây khó tiêu. Do vậy sau tập luyện cần nghỉ 30 phút rồi mới ăn.

Bình luận