Dừng bước sớm ở vòng tứ kết Champions League, nhiều người không khỏi giật mình khi nhìn lại một Barca kiểm soát bóng phần lớn thời gian, những pha phối hợp đẹp mắt đã không còn thay vào đó họ thi đấu thiếu gắn kết, phụ thuộc Messi quá nhiều. Họ dần mất đi bản sắc của mình vậy nguyên nhân do đâu. Cùng điểm qua một số nguyên nhân khiến họ mất đi bản sắc vốn có:

Sự giảm sút của các cầu thủ xuất thân từ lò La Masia.

Nếu ngược về lịch sử năm 2011-2014 khi Barca làm mưa làm gió trên toàn Châu Âu chúng ta sẽ thấy một tập thể xuất sắc đến nhường nào. Phần lớn các cầu thủ xuất thân từ lò đạo tạo trứ danh của họ- La Masia, họ chiếm đến 7 thậm chí 9/11 suất đá chính trong đội hình Barca thời đó. Họ có đến 10 năm ăn tập với nhau nên họ rất hiểu ý nhau trong từng pha bóng.

Hiên nay, nếu nhìn vào đội hình Barca hiện tại chúng ta chỉ thấy còn Messi, Busquets, Pique là luôn chiếm suất đá chính còn Iniesta thì đã già và chỉ thi đấu với thời gian ít ỏi. 7/11 cầu thủ khác được Barca mua về từ những câu lạc bộ hay lò đào tạo khác. Do vậy họ không thể hiểu hết và triển khai lối đá của Barca ngày xưa, đó cũng là điều tất yếu.

Hiện nay, Barca là đội bóng chịu chi nhất trên thị trường chuyển nhượng, họ bỏ ra hàng trăm triệu bảng để đưa về các “bom tấn” Coutinho, Dembele, Paudinho… Tuy rằng, một số họ đã thể hiện được mình nhưng phần lớn vẫn còn chật vật với chấn thương hoặc tìm cách hòa nhập với lối đá của Barca.

Huấn luyện Viên.

Sự có mặt của Valverde trên băng ghế huấn luyện của Barca từng nhận rất nhiều sự phản đối từ phía người hâm mộ bởi vì ông không thuộc kiểu HLV có triết lý bóng đá không phù hợp với Barca. Ông lựa chọn lối đá thực dụng hơn hẳn. Điều đó thể hiện qua cả mùa giải này, Barca không còn thiên về kiểm soát bóng và phối hợp nhóm nhiều nữa. Vậy nên không còn một Barca như trước là điều dễ hiểu.

Sự phụ thuộc vào Messi.

Việc Xavi chuyển sang Dubai thi đấu giưỡng già còn Iniesta không thể thi đấu đầy đủ 90 phút mỗi lần ra sân khiến cho tuyến giữa Barca trở nên yếu và thiếu người làm bóng hơn bao giờ hết.

Một Messi 30 tuổi đang phải lùi sâu để gồng gánh Barca. Nếu như hồi xưa anh đá tiền đạo, sau lưng anh là bộ ba hỗ trực xuất sắc thì bây giờ anh chẳng còn được hỗ trợ nhiều mà thay vào đó anh phải hỗ trợ đồng đội. Vậy nên, mỗi khi Messi “quá tải” hay bị đối phương “chăm sóc kỹ” thì Barca trở nên lúng túng và dễ dàng thua trận.

Từ những nguyên nhân trên chúng ta có thể thấy được rằng sự suy yếu và mất bản sắc của Barca là điều không tránh khỏi. Liệu Barca sẽ lựa chọn lối đá nào trong tương lai. Thay đổi để phù hợp hay cố gắng tìm lại bản sắc xưa?

Theo dõi hellobongda để cập nhật các thông tin chi tết và sớm nhất!

Bài viết thuộc chuyên mục bóng đá thế giới

Bình luận