Đối với bóng chuyền là một trong những môn thể thao có rất nhiều kĩ thuật khác nhau. Dù chỉ là kĩ thuật đơn giản như chuyền bóng, đệm bóng ,..cũng đòi hỏi rất nhiều ở người chơi từ việc vận động tay, chân và toàn thân của mình. Những sự phối hợp đó phải hợp lý và kịp thời ăn ý với nhau thì mới có thể thành công và ghi được điểm số của mình. Vậy đối với người tập bóng chuyền thì người chơi phải như thế nào?

Kĩ thuật đâp bóng khi thi đấu

Nghe thì có vẻ vô cùng khó nhưng không hề khó nếu bạn chú ý một tý là có thể làm tốt được ngay. Khi tập luyện và thực hiện các động tác đó yêu cầu người tập phải tập trung chú ý cao, lặp lại nhiều lần, mặt khác hoạt động bóng chuyền là mộ hoạt động đòi hỏi người chơi phải hoạt động không chu kỳ. Bởi trong khi chơi bóng chuyền, không có một tình huống bóng nào như tình huống bóng nào cả, nó thay đổi hoàn toàn nên đòi hỏi người chơi phải xử lý thật nhanh chóng. Hơn nữa là các vị trí của những người chơi trên sân sẽ được thay đổi liên tục sau mỗi lầ tranh giành quyền phát bóng và vị trí đấu thủ luân chuyển theo chiều kim đồng hồ.  Qua đó, giúp cho người tập tăng cường sức mạnh tay, chân và toàn thân, hình thành khả năng xử lý nhanh nhẹn, tháo vát, khéo léo, tạo điều kiện thích ứng với những hoạt động phức tạp trong lao động sản xuất, trong chiến đấu cũng như trong sinh hoạt hằng ngày.

Chơi bóng chuyền giúp cơ thể dẻo dai hơn

Sự đa dạng của các kĩ năng – kỉ xảo trong bóng chuyền thi đấu khác nhau không chỉ vì cường độ dùng sức mà cả về cấu trúc phối hợp sẽ tạo điều kiện phát triển các yếu tố chất thể lực của con người như: sức mạnh, sức nhanh, sức mềm dẻo, sức bền và cả tính kháo léo trong những phối hợp hoài hòa. Tập luyện và thi đấu bóng chuyền có tác động tích cực tới việc phát triển, hoàn thiện khả năng thích ứng và định hướng nhanh cho người tập, bởi vì:  tập luyện và thi đấu bóng chuyền đòi hỏi xử lí nhanh những tình huống thường xuyên thay đổi, biết lựa chọn kĩ thuật hợp lí, biết nhanh chóng chuyển từ một hành động này đến hành động khác, giúp họ đạt được tính linh hoạt cao của các quá trình thần kinh. Tập luyện và thi đấu bóng chuyền ảnh hưởng tích cực tới sự phát triển cho người tập những phẩm chất quý giá như: lòng dũng cảm, tính kiên định, tính quyết đoán và tận tụy, tính sáng tạo và kỉ luật. Lòng khao khát đạt được mục tiêu chung, trong thi đấu sẽ dạy cho người tập biết hành động tập thể, thường xuyên hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, điều đó sẽ góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm trước tập thể, tình cảm bạn bè, tính tập thể… cho người tập.

Bình luận