Hàng loạt các thông tin liên quan tới việc Iraq chính thức rút khỏi ASIAD 18 được báo chí đưa ra. Nguyên nhân là bởi đội tuyển U16 của quốc gia này vừa vướng phải sự cố gian lận tuổi.

ASIAD 18

Egypt, News18 là 2 trong số các trang đưa tin về việc liên đoàn bóng đá Iraq sẽ không tham dự môn bóng đá nam tại ASIAD 18 diễn ra ở Indonesia vào giữa tháng 8 năm nay. Sở dĩ họ đưa ra quyết định này là bởi, trong giải đấu VCK Tây Á diễn ra các đây không lâu, đội tuyển U15 của Iraq đã chính thức bị loại bởi có hành vi gian lận tuổi tác.

AFP đưa tin, sự cố gian lận tuổi này rất nghiêm trọng. Đây là một sự sắp đặt có chủ đích chứ không đơn thuần là nhầm lẫn. Theo điều tra sơ bộ thì có tới 9 trong tổng số 16 cầu thủ đến từ Iraq bị phát hiện là đã khai man tuổi. Ban đầu, những cầu thủ này bị Hải quân của sân bay quốc tế Baghdad đặt mối nghi vấn sau khi xem hình ảnh của các cầu thủ thông qua hộ chiếu. Theo họ thì giữa hình ảnh này và bên ngoài thực tế có một sự khác nhau rất rõ ràng. Thời điểm này, U16 Iraq đang thực hiện chuyến bay tới Jordan để tham dự U16 Tây Á.

Iraq

Ngay sau khi xác thực được thông tin trên là thật, liên đoàn bóng đá Iraq đã đưa ra biện pháp xử lý nhanh chóng. Theo đó, đội bóng U16 Iraq sẽ bị gạch tên khỏi giải đấu bởi nước chủ nhà quyết định rút quân. Ngoài ra, toàn bộ các thành viên nằm trong ban huyến luyện của đội tuyển này cũng sẽ bị sa thải. Không ai khác, họ chính là người trực tiếp tham dự vụ gian lận tuổi này và đã hỗ trợ, giúp đỡ các cầu thủ trong việc làm giả hồ sơ.

Chưa dừng lại ở đó, sự cố trên đem đến nỗi nghi ngờ nhiều hơn cho các cầu thủ ở lứa tuổi khác. Tất cả những cầu thủ dưới U23 Iraq đều bị kiểm tra lý lịch một cách khẩn cấp. Mục đích là để xác thực liệu rằng họ có đủ điều kiện và hợp lệ khi đăng ký tham dự ASIAD hay không.

Sự cố gian lận cầu thủ của Iraq vô tình khiến môn bóng đá nam tại ASIAD 18 mất đi sự cân bằng vốn đã được sắp xếp từ trước. Tại bảng C hiện tại chỉ còn 3 đội là Đông Timor, Syria và Trung Quốc. Nếu Iraq không có tên trong danh sách các đội tuyển thi đấu thì sẽ có 1 bảng có 3 đội, 3 bảng có 4 đội và 2 bảng có 5 đội. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, cách thức chọn lựa các đội để đi vào vòng 1/8 sẽ phải có sự sắp xếp, thay đổi lại sao cho phù hợp.

Theo dõi hellobongda để cập nhật những thông tin ” nóng” nhé!

Bình luận